Thứ năm,  13/08/2020

Các nước thắt chặt chính sách tiếp nhận người tị nạn

Theo Ủy ban châu Âu (EC), bốn quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU), gồm Áo, Đan Mạch, Hung-ga-ri và Ba Lan vừa tuyên bố sẽ không tiếp nhận thêm người nhập cư tại Hy Lạp và I-ta-li-a.

Ủy viên phụ trách vấn đề nhập cư của EU Đ.A-vra-mô-pâu-lốt cho rằng, điều đó gây khó cho EU trong việc thực hiện chương trình kéo dài hai năm nhằm tái định cư cho 160 nghìn người tị nạn. Ông A-vra-mô-pâu-lốt nhấn mạnh, trong tương lai, hạn ngạch nhập cư sẽ được áp dụng trên cơ sở tự nguyện, tuy nhiên, những cam kết cũ phải được thực thi đầy đủ. Đến nay mới có hơn 5.650 người tị nạn được tái định cư kể từ khi kế hoạch của EU được triển khai.

* Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp báo ở Pra-ha, Bộ trưởng Nội vụ CH Séc M.Khô-va-nét khẳng định, từ nay đến cuối năm 2016, CH Séc không nhận bất kỳ một người tị nạn nào từ Hy Lạp hay I-ta-li-a trong khuôn khổ hạn ngạch nhập cư do EC áp đặt. Theo EC, số lượng người di cư tới I-ta-li-a tiếp tục tăng trong những tháng qua. Bốn khu tiếp nhận người di cư tại Pô-da-lô, Lam-pê-đu-xa, Tơ-ra-pa-ni và Ta-ran-to của I-ta-li-a với sức chứa 1.600 người không đáp ứng được tình hình thực tế hiện nay.

* Bộ Nội vụ Ai Cập đang triển khai một chiến dịch quy mô nhằm truy quét hoạt động đưa người di cư từ Địa Trung Hải vào châu Âu. Trong khuôn khổ chiến dịch, cảnh sát Ai Cập đã bắt giữ 23 nghi phạm tại ba tỉnh ở quốc gia Bắc Phi này. Chính quyền Ai Cập cũng đã tạm giam chín đối tượng tham gia đường dây đưa người di cư trái phép tại tỉnh miền bắc Bê-hây-ra, gần nơi xảy ra vụ chìm tàu chở người di cư làm hơn 200 người chết ngày 27-9 vừa qua.

* Y-ê-men triển khai chiến dịch trục xuất hàng trăm người di cư châu Phi về nước nhằm ngăn chặn nguy cơ những người di cư trái phép gia nhập lực lượng phiến quân và tổ chức khủng bố An Kê-đa tại nước này. Việc nhiều người di cư trái phép ồ ạt vào Y-ê-men bằng đường biển thời gian qua đã gây những nguy cơ lớn về an ninh.

Theo Nhandan