Chủ nhật,  15/12/2019

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Ấn Độ, Pa-ki-xtan kiềm chế

Theo Tân Hoa xã, TTXVN và tin nước ngoài, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi Ấn Độ và Pa-ki-xtan kiềm chế sau vụ đấu súng tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) thuộc khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia. Người phát ngôn LHQ X.Đu-gia-rích cho biết, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-mun kêu gọi chính phủ hai nước kiềm chế, đồng thời khuyến nghị hai bên tiếp tục những nỗ lực nhằm giải quyết những bất đồng một cách hòa bình và thông qua đối thoại.

* Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Ấn Độ và Pa-ki-xtan cải thiện trao đổi thông tin để tránh các bước đi làm gia tăng căng thẳng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Cơ-bai cho biết, vụ việc mới nhất ở Ca-sơ-mia khiến căng thẳng leo thang, do đó Mỹ khuyến nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin nhằm giảm nguy cơ xung đột xảy ra.

* Liên quan đến căng thẳng Ấn Độ – Pa-ki-xtan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã liên lạc với cả hai nước qua nhiều kênh khác nhau để giúp hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời đề nghị hai bên xử lý thỏa đáng những bất đồng và hợp tác để duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

* Chính quyền các bang của Ấn Độ có chung biên giới với Pa-ki-xtan như Pun-giáp, Ra-gia-xthan, Gu-gia-rát và khu vực Ca-sơ-mia do Ấn Độ kiểm soát đã ra lệnh báo động, yêu cầu người dân sơ tán khỏi các khu vực giáp biên giới hai nước và LoC. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan đã triệu Cao ủy Ấn Độ G.Bam-ba-oan để phản đối vụ tiến công dọc LoC làm hai binh sĩ Pa-ki-xtan thiệt mạng.

Theo Nhandan