Thứ tư,  29/01/2020

Chính sách thuế mới giảm giá địa ốc tại Canada

Theo số liệu công bố ngày 4/10, tổng số nhà bán ra tại vùng Đại Vancouver (Van-cu-vơ) chỉ đạt 2.253 căn trong tháng 9, giảm tới 32,6% so với cùng kỳ năm trước do thị trường phải điều chỉnh lại sau chính sách đánh thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài của chính quyền tỉnh British Columbia (Bri-tít Cô-lăm-bi-a).

Số liệu của Cơ quan Bất động sản vùng Đại Vancouver cho biết chỉ số nhà đơn, căn hộ và nhà liền kề ở khu vực này giảm 0,1% trong tháng 9. Tuy nhiên, nếu so với một năm trước đây thì vẫn tăng 28,9%. Theo Giám đốc cơ quan trên, ông Dan Morrison (Đan Mô-ri-xơn), những thay đổi trên thị trường bất động sản đã giúp giảm bớt áp lực về giá cả trong khu vực này.

Cũng theo ông Dan Morrison, nhìn vào xu hướng thị trường hiện nay có thể thấy nhu cầu đối với căn hộ chung cư và nhà liền kề cao hơn so với nhà đơn. Cụ thể, trong tháng 9, trên toàn khu vực Đại Vancouver chỉ có hơn 600 nhà đơn được bán ra, giảm 47,6% so với cùng kỳ năm 2015. Mức sụt giảm này mạnh hơn so với căn hộ chung cư và nhà liền kề.

Đây là lần đầu tiên sau rất nhiều tháng, doanh số bán nhà tại Vancouver, một trong hai thị trường nhà đất nóng nhất ở Canada, sụt giảm. Nguyên nhân một phần là do chính quyền tỉnh British Columbia quyết định áp mức thuế 15% đối với tất cả các giao dịch mua bán nhà đất có liên quan đến người nước ngoài. Quy định này có hiệu lực từ ngày 2/8 và cũng đang được chính quyền tỉnh Ontario (Ôn-ta-ri-ô) cân nhắc áp dụng đối với thành phố Toronto (Tô-rôn-tô).

Thông tin nói trên được công bố chỉ một ngày sau khi Chính phủ liên bang Canada đề ra 5 biện pháp mới nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất, trong đó đặc biệt chú trọng vào các dòng tiền đầu tư ồ ạt của các nhà đầu tư nước ngoài. Các biện pháp này bao gồm siết chặt công tác thẩm định đối với những hồ sơ cho vay thế chấp, lấp kẽ hở trong luật thuế liên quan đến quy định miễn thuế cho các giao dịch mua bán nhà lần đầu, áp dụng quy định mới về bảo hiểm cho những khoản thế chấp có tỷ lệ đặt cọc thấp và tiến hành tham vấn rộng rãi về việc chia sẻ những rủi ro của các khoản tài chính cho vay./.

Theo Dangcongsan