Chủ nhật,  09/08/2020

17 người thiệt mạng vì “siêu bão” Matthew

Siêu bão Matthew, cơn bão khủng khiếp nhất vùng Caribbean trong gần một thập kỷ qua, đã đổ bộ vào bờ biển phía đông bang Florida, Mỹ, sáng 5/10.

Trước đó, cơn bão đã càn quét Haiti và Cuba với sức gió lên đến 230 km/h, mang theo mưa lớn làm ngập lụt nhiều làng mạc, thị trấn, đất canh tác và cả các khu nghỉ dưỡng, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Liên hợp quốc cho biết, bão Matthew đã gây ra khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Haiti kể từ sau trận động đất năm 2010. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Cuba cho biết, Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ hai nằm ở Đông Nam nước này không bị tổn thất quá nặng nề dù chưa có con số thương vong, thiệt hại chính thức. Cơn bão chủ yếu quét qua khu vực căn cứ Hải quân và nhà tù quân sự Mỹ ở Guantanamo.

17 nguoi thiet mang vi
Cảnh tượng khi siêu bão Matthew đổ bộ Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Barack Obama và thống đốc các bang bị ảnh hưởng bởi bão Matthew hôm qua đã kêu gọi hàng triệu người dọc vùng bờ biển Đông Nam nước Mỹ sơ tán và chuẩn bị đối phó với siêu bão cấp 3 này. 

Đội ứng phó khẩn cấp của liên bang đã vào vị trí sẵn sàng tại các bang Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina. Các bang này cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép chính quyền huy động lực lượng vệ binh quốc gia. 

Phát biểu sau cuộc họp với Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Đây là cơn bão nghiêm trọng. Nó đã càn quét Haiti với sức công phá lớn. Vì chưa đi qua nhiều đất liền nên nó còn mạnh lên nữa trên đường tới Florida. Tôi muốn tất cả mọi người chú ý đến chỉ đạo của giới chức địa phương và khi có lệnh sơ tán thì cần phải thực hiện nghiêm túc. Nếu không còn là một siêu bão thì nó vẫn sẽ là một cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá ghê gớm”.

Thống đốc bang Florida, Rick Scott kêu gọi những khu vực dễ bị tổn thương phải sơ tán sớm, kể cả khi chưa có lệnh được ban hành. Thống đốc bang South Carolina, Nikki Haley cũng đã yêu cầu hơn một triệu người ở vùng ven biển sơ tán./.

Theo VOV