Thứ tư,  29/01/2020

Ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ tranh luận trực tiếp

Hai ứng cử viên tranh cử Phó Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ Tim Kaine của đảng Dân chủ và Thống đốc bang Indiana Mike Pence của đảng Cộng hòa, đã hoàn tất cuộc tranh luận trực tiếp tại Đại học Longwood ở bang Virginia tối 4-10 (giờ địa phương).

Trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút và cũng là duy nhất trước ngày bầu cử 8-11, cả hai ứng viên đã dành phần lớn thời gian để công kích hai ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ của đối thủ.

Thượng nghị sĩ Kaine của đảng Dân chủ chỉ trích những phát ngôn gây tranh cãi của tỷ phú Donald Trump khi nhận xét về người nhập cư, phụ nữ, người Hồi giáo và một gia đình của một lính Mỹ tử trận.

Ông Kaine cũng cáo buộc ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia và là một người coi thường phụ nữ cùng các cộng đồng thiểu số, cũng như không có đóng góp đáng kể cho nguồn thuế liên bang.

Một trong những vấn đề mà Thượng nghị sĩ Kaine tập trung công kích vào ông Trump trong cuộc tranh luận trên là việc tỷ phú này đã từ chối công bố hồ sơ thuế cá nhân của mình, một quyết định được cho là đi ngược lại với các nguyên tắc của tất cả các ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong lịch sử hiện đại.

Đáp lại cáo buộc trên, ứng cử viên Pence của đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump đã tạo ra hàng ngàn việc làm và vị tỷ phú này đã làm đúng với các quy định về thuế theo luật pháp Mỹ.

Đổi lại, ông Pence cũng chỉ trích những nhận xét gần đây của ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đối với những người ủng hộ tỷ phú Trump.

Bên cạnh đó, ông Pence còn cho rằng bà Clinton đã thất bại trong việc tìm cách thiết lập lại quan hệ giữa Mỹ với Nga khi bà còn đảm đương cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 đến 2013.

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, kết quả thăm dò dư luận của kênh CNN/ORC cho thấy, 48% cử tri theo dõi cuộc tranh luận cho rằng ông Pence là người giành chiến thắng, so với 42% cử tri ủng hộ ứng cử viên Kaine.

Tiếp sau sự kiện trên, cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra tại thành phố St. Louis, bang Missouri vào ngày 9-10 tới.

Theo Nhandan