Thứ năm,  23/01/2020

Chile nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở thủ đô Santiago

Bộ trưởng Bộ Môi trường Chile Pablo Badenier ngày 4/10 đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng, trị giá 1 tỷ USD nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở thủ đô của nước này.

Thủ đô của Chile – thành phố Santiago de Chile, với gần 7 triệu dân, là một trong những thành phố bị ô nhiễm nhất trong khu vực. Thực trạng này đã khiến Chính phủ Chile đề xuất kế hoạch “Santiago Breathes” (tạm dịch là “Nhịp thở Santiago”). Theo đó, kế hoạch này sẽ cần số tiền trị giá 1 tỷ USD từ sự đóng góp công – tư trong 10 năm.

Theo Bộ trưởng Pablo Badenier, kế hoạch nhằm làm sạch không khí, giảm khí thải nhà kính khoảng 60%, thông qua các biện pháp như hạn chế lưu thông xe cộ và cấm sử dụng củi. Bắt đầu từ năm 2017, những chiếc xe được sản xuất trước năm 2012 sẽ bị hạn chế lưu thông 1 ngày mỗi tuần, từ tháng 5 cho đến tháng 8. Biện pháp này sẽ giúp hạn chế được khoảng 200.000 chiếc xe ô tô lưu thông mỗi ngày tại Santiago de Chile.

Sáng kiến này cũng sẽ thiết lập lệnh cấm trong suốt cả năm về việc sử dụng củi đốt trên toàn thành phố, quy định này sẽ góp phần giảm khí thải từ 13.100 nguồn gây ô nhiễm đối với thành phố.

Trước đó, vào tháng 6/2016, giới chức Chile đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường khi mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô nước này ở mức nguy hiểm. Khoảng 3.000 nhà máy, doanh nghiệp sẽ phải tạm thời đóng cửa, trong khi khoảng 40% trong tổng số 1,7 triệu xe ôtô bị cấm lưu thông. Người dân cũng được khuyến cáo nên ở trong nhà và hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời./.

Theo Dangcongsan