Thứ năm,  13/08/2020

Ai Cập, Hy Lạp, Cyprus hợp sức giải quyết khủng hoảng di cư

Ai Cập, Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus ngày 11/10 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Cairo của Ai Cập, trong đó đạt được nhất trí chung tay ngăn chặn làn sóng người di cư bất thường hiện nay.

Tham dự hội nghị có Tổng thống nước chủ nhà Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Ai Cập El-Sisi cho biết ba nhà lãnh đạo đã nhất trí ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng di cư và giải pháp không chỉ giới hạn ở các biện pháp an ninh và trục xuất.

Theo Tổng thống El-Sisi, Ai Cập mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cyprus và Hy Lạp nhằm hướng tới lợi ích chung.

Ông El-Sisi đồng thời cho biết thêm hội nghị thượng đỉnh ba bên đã thảo luận về một số vấn đề nhằm tăng cường quan hệ chiến lược giữa ba nước. Các cuộc thảo luận cũng đề cập tới các vấn đề đàm phán năng lượng, bảo tồn hệ sinh thái ở Địa Trung Hải và khởi động hoạt động vận tải biển kết nối ba nước.

Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades đánh giá các cuộc thảo luận với người đồng cấp Ai Cập El-Sisi và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã thành công, nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa ba nước không “nhằm chống lại bất kỳ quốc gia khác.”

Ông Anastasiades nói thêm rằng ba nước phải đối mặt với những thách thức chung, đặc biệt là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và dòng người di cư nên cần tăng cường hợp tác vì lợi ích của mỗi nước.

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras mô tả sự hợp tác với Cairo và Nicosia là một trong những ưu tiên chiến lược của Hy Lạp và cho hay ba nhà lãnh đạo cũng bàn về các dự án liên quan đến hoạt động khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải.

Theo ông Tsipras, an ninh của châu Âu phụ thuộc vào các nước láng giềng, đặc biệt là Ai Cập.

Cũng theo Thủ tướng Hy Lạp, vấn đề Palestine và việc thành lập một nhà nước Palestine cũng đã được đề cập tại hội nghị thượng đỉnh ba bên lần này.

Sau cuộc gặp, ba nhà lãnh đạo Ai Cập, Hy Lạp và Cyprus đã trồng 3 cây ô liu với thông điệp mang tính biểu tượng ủng hộ hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông.

Đây là hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ tư giữa Ai Cập, Hy Lạp và Cyprus sau hội nghị đầu tiên tại Cairo hồi tháng 11/2014, lần thứ hai tại Nicosia vào tháng 4/2015 và lần thứ ba tại Athens vào tháng 12/2015./.

Theo VietnamPlus