Chủ nhật,  15/12/2019

Bộ tứ Normandy nhóm họp sau một năm gián đoạn

Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ nhóm họp tại Berlin (Đức) vào chiều 19/10, nhằm "đánh giá việc thực hiện" các thỏa thuận Minsk về ngừng bắn tại miền Đông Ukraine.

Cơ quan báo chí của Chính phủ Đức ngày 18/10 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức mời lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy tới Berlin để “thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine”.

Như vậy, kể từ lần gặp trước tại Paris diễn ra cách đây hơn 1 năm (vào ngày 2/10/2015), đến nay lãnh đạo Nhóm Bộ tứ mới tiếp hành cuộc gặp gỡ tiếp theo để thảo luận về tình hình Ukraine. Trong khi đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp Francois Hollandecho rằng hơn 1 năm đã trôi qua và có nhiều việc cần bàn thảo trong cuộc gặp ngày 19/10 tại Berlin.

Cơ quan báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine cũng xác nhận trong cuộc điện đàm ngày 18/10 với Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Petro Poroshenko đã nhất trí tổ chức cuộc họp nói trên.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột bùng phát từ tháng 4/2014 đến nay ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.600 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo baochinhphu.vn