Thứ năm,  13/08/2020

Nga kêu gọi tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo tại Aleppo

Nga ngày 22/10 kêu gọi các nước liên quan gây sức ép với phe đối lập ở Aleppo, Syria để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ, Nga đang phối hợp với Liên Hợp Quốc cung cấp hàng viện trợ và sơ tán dân thường, trong đó có trẻ em, người bị ốm, bị thương ra khỏi các khu vực bị bao vây ở thành phố Aleppo. 

nga keu goi tao dieu kien cho hoat dong nhan dao tai aleppo hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: almasdarnews)

Tuy nhiên những hoạt động này liên tục bị phe đối lập và lực lượng nổi dậy cản trở. Do vậy, Nga hối thúc các nước liên quan gây sức ép buộc các lực lượng trên phải tuân thủ nguyên tắc và nghĩa vụ cần thiết để tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo.

Cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Liên Hợp Quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) Jens Laerke cho biết, tình hình an ninh tại thành phố Aleppo vẫn bất ổn.   

Liên Hợp Quốc chưa thể thực hiện quá trình sơ tán những người bị ốm, bị thương và thân nhân của họ ra khỏi khu vực phía đông thành phố bởi chưa nhận được cam kết đảm bảo an toàn từ các bên tham chiến. 

Trước đó, Nga đã ra thông báo kéo dài lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo tại thành phố Aleppo đến ngày 22/10.  

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tại thành phố Aleppo đang có khoảng 8.000 tay súng thuộc phe đối lập ôn hòa và 900 phần tử thuộc nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra – bị Nga liệt vào tổ chức khủng bố./.  

Theo VOV