Thứ năm,  06/08/2020

Campuchia bắt giữ 50kg ma túy trong đường dây buôn lậu lớn

Ngày 24-10, báo chí Campuchia đưa tin, cảnh sát nước này vừa bắt giữ hai người Trung Quốc trong một đường dây buôn lậu ma túy lớn, thu giữ khoảng 50 kg ma túy, trong đó có crystal methamphetamine, ketamine và heroin.

Hai đối tượng Zhou Yaing Leang và Yang Deyang đã bị bắt trong hai cuộc vây bắt riêng rẽ ở Thủ đô Phnom Penh vào tuần trước, sau khi cảnh sát tiến hành điều tra đường dây buôn bán ma túy này trong 5 tháng. Hiện nay, cảnh sát đang ráo riết truy lùng “ông trùm” đường dây này.

Thời báo Khmer dẫn lời Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma túy (Bộ Nội vụ Campuchia), thiếu tướng San Sothy cho biết: “Những kẻ này thuộc một nhóm buôn lậu ma túy quốc tế đang ẩn náu ở Campuchia. Chúng bị bắt giữ khi đang vận chuyển ma túy từ biên giới giáp Lào để cất giấu ở Campuchia”.

Cũng dẫn lời ông San Sothy, báo Cambodia Daily đưa tin, cảnh sát đã nhận lệnh trực tiếp từ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Neth Savoeun để điều tra về đường dây này. “Campuchia chỉ là nơi trung chuyển. Ý định của bọn chúng là chuyển ma túy tới một quốc gia thứ ba”, ông Sothy nói.

Luật pháp Campuchia không có án tử hình. Người nào buôn bán hơn 80 gr ma túy sẽ bị tù chung thân.

Trong năm 2015, cảnh sát Campuchia đã triệt phá hơn 3.000 vụ ma túy (tăng 128% so năm 2014), bắt giữ hơn 7.000 đối tượng, thu giữ khoảng 1,6 tấn ma túy các loại. Lượng ma túy này đã được Chính phủ Campuchia tiêu hủy vào tháng sáu vừa qua, trong đó có 1,49 tấn cần sa khô, 1,5kg dầu cần sa, hơn 67kg methamphetamine và 0,34kg heroin.

Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về buôn bán ma túy công bố vào năm ngoái nhận định, Campuchia đang phải đối mặt với một vấn đề ngày càng lớn và nghiêm trọng về buôn bán và sử dụng ma túy. Việc sử dụng methamphetamine trong giới trẻ Campuchia dưới 29 tuổi đã gia tăng trong những năm gần đây.

Theo Nhandan