Thứ năm,  12/12/2019

Anh từ chối nhận thêm trẻ em từ trại tị nạn Calais của Pháp

Phóng viên TTXVN trích dẫn lời từ Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 30/10 cho biết Anh đã tiếp nhận một số lượng đáng kể trẻ em từ trại tị nạn Calais và sẽ đưa sang Anh định cư trong vài tuần tới. 
Người di cư sơ tán khỏi khu trại ở Calais ngày 26/10. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Anh sẽ không tiếp nhận thêm nữa.

Ngày 29/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng yêu cầu Anh tiếp nhận thêm trẻ em trong tổng số 1.500 trẻ em hiện đang ở khu trại tị nạn Calais do Pháp tiến hành dỡ bỏ khu trại này.

Những trẻ em không có người thân đi cùng ở khu trại tị nạn này được đưa một phần đến Anh và một phần về các khu trại khác trên đất Pháp.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Anh đã thực hiện đầy đủ các cam kết của mình với Pháp trong đó có việc đã tiếp nhận những trẻ em tị nạn đủ điều kiện vào Anh định cư theo như tinh thần thỏa thuận Dublin.

Trong tháng 10, Anh đã tiếp nhận tổng cộng 274 trẻ em từ khu trại tị nạn Calais (Pháp), đa phần đây là những trẻ em có người thân hiện đang sinh sống ở Anh.

Pháp tiến hành dỡ bỏ khu trại tị nạn Calais từ tuần trước và sẽ hoàn tất công việc này vào 31/10. 

Cuối tuần, có khoảng 5.000 người đang sống tại khu tị nạn Calais được chuyển đến các trại khác trên đất Pháp, trong đó có 1.500 trẻ em sống một mình tại khu trại Calais mà không có người thân sống cùng./.

Theo VietnamPlus