Chủ nhật,  15/12/2019

Mục tiêu “Năng lượng sạch cho toàn châu Âu” sắp trở thành hiện thực

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) đối với một gói đầu tư trị giá 444 triệu euro cho 18 dự án lớn của EU về cơ sở hạ tầng năng lượng. 
 
Các cánh quạt trong trang trại điện gió trên biển ở đông nam nước Anh.

Các dự án được lựa chọn liên quan đến các lĩnh vực điện, khí đốt và hệ thống năng lượng thông minh sẽ đóng góp vào việc đạt mục tiêu của liên minh năng lượng thông qua việc liên kết các mạng lưới năng lượng châu Âu và tăng cường an ninh trong hoạt động cung cấp năng lượng. 

Các dự án này nhằm hướng tới mục đích phát triển bền vững dựa trên sự tích hợp nguồn năng lượng tái tạo trên toàn châu Âu. 

Chiến lược của liên minh năng lượng châu Âu xoay quanh việc chuyển đổi sang nền kinh tế có độ carbon thấp, an toàn và cạnh tranh. 

Việc kết nối hoàn hảo hệ thống cáp điện và ống dẫn khí đốt là xương sống của một thị trường năng lượng châu Âu toàn diện. 

Đầu tư cho nguồn năng lượng bền vững và tái tạo cũng đóng góp vào quá trình thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tại châu Âu và giúp cho nền công nghiệp của châu lục này đạt đến vị trí hàng đầu về công nghệ sản sinh ra nồng độ carbon thấp. Điều này cũng giúp khuyến khích tăng trưởng xanh và tạo ra thêm việc làm. 

Phó Chủ tịch EC phụ trách liên minh năng lượng, ông Maroš Šefčovič hoan nghênh các nước thành viên EU đã thông qua đề xuất của Ủy ban. Những dự án này rất cần thiết và có ảnh hưởng xuyên biên giới. 

Loạt dự án mới được thông qua sẽ cụ thể hóa những việc mà liên minh năng lượng có thể mang lại cho châu Âu và khẳng định EU có thể đóng góp cho việc thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước. 

Ủy viên phụ trách hành động vì khí hậu và năng lượng, ông Miguel Arias Cañete tuyên bố việc thông qua đề xuất của EU là một bước tiến trong việc thành lập một thị trường châu Âu về năng lượng sạch và mang tính cạnh tranh hơn. 

Các dự án mới được EU thông qua chủ yếu cho phép phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng phù hợp với các mục tiêu theo đuổi phát triển năng lượng tái tạo tại Liên minh châu Âu. 

Nhờ vào những cải thiện này, các đề xuất đưa một loạt biện pháp với mục tiêu “Năng lượng sạch cho toàn châu Âu” có nhiều cơ hội trở thành hiện thực. 

Thật vậy, EU chứng tỏ quyết tâm cung cấp cho người tiêu dùng châu Âu một thị trường năng lượng rẻ, bền vững hơn và an toàn hơn./.

Theo VietnamPlus