Thứ tư,  05/08/2020

Ai Cập ủng hộ giải pháp hai nhà nước với biên giới 1967

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết nước này đang làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy một giải pháp công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Youssef ngày 19/2 khẳng định Ai Cập ủng hộ quyền của người Palestine thiết lập một nhà nước độc lập dọc theo biên giới 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi tờ báo Haartez của Israel đưa tin về một cuộc họp bí mật tại Jordan hồi năm 2016 giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, Quốc vương Jordan Abdullah, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao của Mỹ để thảo luận về một kế hoạch hòa bình khu vực.

Theo báo trên, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông John Kerry đã đề xuất các nước Arab thừa nhận Israel là Nhà nước Do Thái, và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine với sự ủng hộ của các nước Arab. Cũng theo báo này, ông Netanyahu đã từ chối đề xuất này.

Trong tuyên bố của mình, ông Youssef khẳng định thông tin về cuộc gặp trên là “sai sự thật,” đồng thời nhấn mạnh “quan điểm lịch sử của Ai Cập về vấn đề Palestine không gắn với những thông tin sai lệch lưu hành trong giới truyền thông.”

Các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel do Mỹ hậu thuẫn đã bị đình trệ từ năm 2014 liên quan việc Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng, trong khi Palestine từ chối công nhận nhà nước Do Thái. Triển vọng thúc đẩy hòa bình Trung Đông đang vấp phải những rào cản mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan điểm “không nhất thiết ràng buộc với giải pháp hai nhà nước,” trái ngược với lập trường hàng thập kỷ qua trong chính sách Trung Đông của Washington./.

Theo VietnamPlus