Chủ nhật,  15/12/2019

Israel trao trả hài cốt các binh sỹ Jordan từ 50 năm trước

Ngày 6/4, Israel thông báo đã hồi hương hài cốt của 3 binh sỹ Jordan, 50 năm sau khi họ thiệt mạng trong cuộc chiến Trung Đông kéo dài 6 ngày năm 1967. 
  
Công nhân khai quật được các bộ hài cốt này gần khu vực Sur Baher, tại Jerusalem. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Michal Maayan cho hay các công nhân thành phố đã vô tình khai quật được các bộ hài cốt này gần khu vực Sur Baher, tại Jerusalem, nơi từng đặt căn cứ quân sự của Jordan. 

Jordan từng kiểm soát Đông Jerusalem cho đến tháng 6/1967, khi nước này cùng Syria, Ai Cập tham gia cuộc chiến chống Israel. 

Khi cuộc chiến kết thúc, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và Bờ Tây từ Jordan, Cao nguyên Golan từ Syria, Dải Gaza và Bán đảo Sinai từ Ai Cập. 

Đến năm 1980, chính quyền Do Thái đã sáp nhập Đông Jerusalem trong một động thái chưa bao giờ được quốc tế công nhận. 

Israel khẳng định toàn bộ thành phố này là thủ đô của Israel, trong khi Palestine lại coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai. 

Vào tháng 6 tới, người Israel gốc Do Thái sẽ kỷ niệm 50 năm sự kiện mà họ cho là “sự thống nhất” của Jerusalem, trong khi người dân Palestine lại đánh dấu nửa thế kỷ bị chiếm đóng. 

Israel đã ký hiệp ước hòa bình với Ai Cập và Jordan lần lượt vào các năm 1979 và 1994. Đây là hai chính quyền Arab duy nhất ký hiệp ước hòa bình với nhà nước Do Thái./. 

Theo VietnamPlus