Thứ năm,  13/08/2020

An ninh Nga bắt giữ nhiều phần tử khủng bố

Cơ quan An ninh LB Nga vừa bắt giữ 2 nhóm khủng bố tại Sakhalin và Kaliningrad.

Ngày 26/4, tại Sakhalin, cơ quan an ninh LB Nga cho biết họ vừa bắt giữ 2 đối tượng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó 1 đối tượng là công dân 1 nước Trung Á, đối tượng còn lại là công dân Nga, Sputnik đưa tin.

Những đối tượng này đã lập kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào các chủ thể tập trung đông cư dân ở thành phố Yuzhno (Sakhalin).

Khám xét căn nhà của những đối tượng, lực lượng an ninh đã thu giữ một quả bom tự chế với thành phần gây sát thương; tài liệu tuyên truyền và sách báo cực đoan. Trong điện thoại di động của những phần tử này có sơ đồ hướng dẫn cách làm thiết bị nổ tự chế.

Cùng ngày, tại Kaliningrad, lực lượng đặc nhiệm của cơ quan an ninh quốc gia Nga (FSB) đã bắt giữ 12 kẻ khủng bố là thành viên của nhóm “Jihad Hồi giáo”.

Đối tượn chỉ huy nhóm khủng bố này (một công dân gốc Trung Á) đã tuyển dụng cư dân của khu vực Kaliningrad, trong đó có những người gốc Trung Á, vì lợi ích của nhóm “Jihad Hồi giáo”

Không tiết lộ tên của đối tượng đứng đầu nhưng FSN cho biết kẻ khủng bố này đang bị truy nã trên toàn nước CH Trung Á Uzbekistan vì những tội ác cực đoan.

Theo baochinhphu