Thứ năm,  12/12/2019

Kim ngạch xuất khẩu của Singapore bất ngờ đảo chiều sau 5 tháng

Sau 5 tháng tăng trưởng liên tiếp, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nội địa phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng 4 vừa qua đã bất ngờ đảo chiều, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn số liệu công bố ngày 17/5 của Cơ quan Doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE) cho biết sau khi điều chỉnh các yếu tố mùa vụ, kim ngạch xuất khẩu tháng 4/2017 cũng giảm 9% so với tháng 3 và giảm mạnh hơn so với dự báo giảm 4,1% của Reuters. 

Lý giải nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu giảm sút trong thời gian trên, IE cho biết đó là do sự suy giảm xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử lớn hơn mức tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng điện tử. 

Cụ thể, xuất khẩu các loại máy móc phi điện tử và động cơ giảm 69,2%, dược phẩm giảm 39,9%, vàng trang sức giảm 23%… Trong khi đó, xuất khẩu hàng điện tử lại tăng tháng thứ 6 liên tiếp, với mức tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong số 10 thị trường chủ lực của Singapore thì kim ngạch xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), Hong Kong (Trung Quốc), Mỹ và Nhật Bản giảm mạnh hơn so với mức tăng kim ngạch tương ứng sang các thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. 

Cũng theo IE, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa hồi tháng 4 vừa qua tăng 5,7%, nối tiếp đà tăng trưởng những tháng trước, trong đó kim ngạch nhập khẩu tăng 7,5%, sau khi đã tăng tới 18,9% hồi tháng 3./.

Theo VietnamPlus