Chủ nhật,  26/01/2020

Campuchia tưởng niệm các nạn nhân chết dưới chế độ diệt chủng

Ngày 18/5, hàng trăm người dân Campuchia tập trung tại “Cánh đồng chết” để tưởng nhớ 1,8 triệu nạn nhân bị giết hại cách đây gần 50 năm.

“Cánh đồng chết” là nơi lưu giữ dấu tích về tội ác của chế độ diệt chủng Pol Pot Ieng Sary. Mặc dù thời gian đã trôi qua gần nửa thế kỷ, những dấu tích về sự man rợ của Khmer đỏ vẫn còn để lại rõ rệt tại các bảo tàng, nhiều địa danh là nỗi kinh hoàng đối với người còn sống sót.

campuchia tuong niem cac nan nhan chet duoi che do diet chung hinh 1
Đài tưởng niệm các nạn nhân chết dưới chế độ Pol Pot ở Choeung Ek. Ảnh: Wikipedia.

Các nạn nhân bị chết vì bị bỏ đói, tra tấn, giết hại và mắc các bệnh dịch trong các trại cải tạo. Những kẻ diệt chủng ra tay tàn bạo đối với đàn ông mà cả phụ nữ và trẻ em.

Nằm cách thủ đô Phnom Penh 15 km, tại địa danh Choeung Ek nơi có “cánh đồng chết”, chính quyền và người dân Campuchia đã xây dựng đài tưởng niệm để nhắc nhở mọi người tưởng nhớ đến những nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot, về quá khứ đau thương của Campuchia.

Ngày tưởng niệm này được coi là “ngày thù hận” thường được tổ chức vào ngày 20/5 hàng năm. Năm nay, chính quyền và người dân nơi đây tiến hành tổ chức sớm hơn để chuẩn bị cho cuộc vận động tranh cử hội đồng nhân dân địa phương sắp tới.

Trong thời kì cai trị Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979, Khmer đỏ đã thực hiện chế độ diệt chủng tàn ác khiến gần 2 triệu người Campuchia vô tội bị giết hại./.

Theo VOV