Thứ sáu,  24/01/2020

Pháp và Italy kêu gọi EU hội nhập sâu sắc hơn về vấn đề di cư

Ngày 21-5, trong buổi tiếp Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tại Điện Elysee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) cần hội nhập sâu sắc hơn để đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Trước khi dùng bữa tối với Thủ tướng Gentiloni, Tổng thống Macron tái khẳng định mong muốn nội bộ EU cần làm việc nhanh chóng để tăng cường các quy tắc bảo vệ người lao động đối với tình trạng phá giá và củng cố các quy định về mua sắm công.

Ông Macron cũng cho rằng, EU phải chia sẻ nhiều hơn nữa gánh nặng dòng người di cư vượt Địa Trung Hải trong những năm gần đây. Từ đầu năm 2017 đến nay, hơn 45 nghìn người đã từ Bắc Phi vượt biển Địa Trung Hải tới Italy. Hơn 1,6 triệu người tị nạn và người di cư đến từ Trung Đông, châu Phi đã tới EU trong giai đoạn 2014-2016. Trong đó, phần lớn vượt biển trên những chiếc thuyền ọp ẹp, không bảo đảm chất lượng.

“Chúng ta hầu như không nghe theo những cảnh báo mà Italy đưa ra. Tôi muốn chúng ta tiến hành một cải cách thật sự về quyền tị nạn và các quy định hiện hành để bảo vệ tốt hơn những quốc gia chịu nhiều áp lực nhất trong cuộc khủng hoảng di cư”.

Về phần mình, ông Gentiloni cũng hối thúc EU xây dựng chính sách di cư chung và kêu gọi liên minh tiền tệ châu Âu Eurozone hướng tới trở thành một liên minh tài chính và ngân hàng. “Tiến trình này sẽ diễn ra không nhanh chóng, nhưng điều quan trọng là nó có thể được bắt đầu và đi đúng hướng”, ông Gentiloni nói.

Trước khi tiếp đón ông Gentiloni tại Paris, ông Macron đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel để xây dựng lộ trình cho một EU hội nhập sâu sắc hơn.

Theo Nhandan