Thứ năm,  12/12/2019

Eurozone không đạt được thỏa thuận nợ cho Hy Lạp

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã không đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp sau một cuộc họp tại Brussels, Bỉ, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính eurozone (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem ngày 22-5 cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Eurogroup, ông Dijsselbloem cho biết, thỏa thuận sơ bộ đã đạt được giữa Hy Lạp và eurozone, đây là bước quan trọng hướng tới việc hoàn tất đợt xem xét lần hai về chương trình điều chỉnh kinh tế vĩ mô của Hy Lạp.

Tuy nhiên, Eurogroup không đạt được thỏa thuận toàn diện sau cuộc thảo luận kỹ lưỡng vì khả năng một khoảng trống “giữa những gì có thể làm được và những gì một vài trong số chúng ta kỳ vọng” không thể được lấp đầy, ông Dijsselbloem nói thêm.

Theo Chủ tịch Eurogroup, Hy Lạp được hoan nghênh nhờ những bước tiến mà nước này đạt được trong việc thực thi “một phần quan trọng của các biện pháp cải cách đã được nhất trí, ở các lĩnh vực như lương hưu, thuế thu nhập, thị trường lao động và lĩnh vực năng lượng”.

Hy Lạp hiện đang trong đợt xem xét thứ hai về chương trình điều chỉnh kinh tế lần thứ ba của nước này, chương trình này bắt đầu vào tháng 8-2015 và dự kiến sẽ kéo dài tới tháng 8-2018.

Các điều kiện để nhận được gọi cứu trợ trị giá 86 tỷ euro (khoảng 96,6 tỷ USD) bao gồm một loạt các biện pháp và cải cách mà Hy Lạp cam kết thực thi để giải quyết các thách thức về kinh tế hiện tại của nước này.

Theo Nhandan