Chủ nhật,  25/10/2020

Quân đội Ai Cập phát hiện lượng lớn thuốc nổ ở Suez

Quân đội Ai Cập ngày 31/5 đã phát hiện một chiếc xe tải chở lượng lớn các thiết bị và vật liệu nổ ở tỉnh Suez.

Nguồn tin quân sự Ai Cập cho biết, chiếc xe tải bị phát hiện ở gần đường hầm qua kênh đào Suez nối giữa Châu Phi và bán đảo Sinai thuộc Châu Á. Các thiết bị nổ này nhằm chuẩn bị cho các vụ tấn công của các phần tử cực đoan, khủng bố. Trước đó, các bộ tộc ở Sinai cũng đã phát hiện ra một kho vật liệu nổ của các phần tử cực đoan.

Trong 4 năm qua, các phần tử cực đoan đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội và cảnh sát ở miền bắc Sinai. Các nhóm cực đoan tập trung chủ yếu ở phía bắc Sinai nơi có địa hình đồi núi, sa mạc và từ đó tiến hành các vụ tấn công trên khắp Ai Cập.

Trong các nhóm cực đoan, khủng bố có nhóm tự xưng “Nhà nước Sinai” thề trung thành với tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS). Lực lượng an ninh và quân đội Ai Cập đã tăng cường các chiến dịch truy quét khủng bố và đã tiêu diệt hàng trăm thành viên thuộc IS.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập tướng Sidqi Subhi tuyên bố các cuộc không kích nhằm vào các phần tử khủng bố và các trại huấn luyện ở Libya đã đạt được mục tiêu.

Tướng Sidqi Subhi khẳng định, Ai Cập có quyền chống lại bất cứ hành động nào làm tổn hại tới toàn vẹn lãnh thổ của mình. Lực lượng không quân Ai Cập đã thực hiện nhiều đợt không kích vào các căn cứ của các phần tử khủng bố trên lãnh thổ Libya và cho rằng đây là nơi huấn luyện và lên kế hoạch tấn công hai xe buýt chở người Cơ đốc giáo ở tỉnh Minya của Ai Cập hôm 26/5 vừa qua làm hơn 51 người chết và bị thương./.

Theo VOV