Thứ sáu,  05/03/2021

Mỹ tạm thời không cấm laptop trên các chuyến bay từ châu Âu

Mỹ ngày 31/5 quyết định không ban hành lệnh cấm laptop trên các máy bay châu Âu, cho rằng kế hoạch này vẫn cần được xem xét thêm.

Trong một thông báo, Bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS) nhấn mạnh, thế giới cần phải nâng cao hoạt động quản lý về an toàn hàng không, bao gồm thực hiện một loạt hành động chống lại những nguy cơ tiềm ẩn về khủng bố.

my tam thoi khong cam laptop tren cac chuyen bay tu chau au hinh 1
Kiểm tra an ninh tại một sân bay ở Mỹ. (Ảnh minh họa: The Verge)

Theo Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ John Kelly, mặc dù quy định được nới lỏng song nước Mỹ vẫn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo các máy bay thương mại tới Mỹ, bao gồm cả việc cấm các loại thiết bị điện tử lớn trong ca-bin hành khách nếu có những thông tin về mức độ đe dọa của nó.

Tuần trước, Bộ an ninh nội địa Mỹ thông báo khả năng mở rộng lệnh cấm sử dụng máy tính xách tay trên các chuyến bay từ châu Âu, sau khi đặt hạn chế tương tự đối với các chuyến bay từ 10 sân bay Trung Đông.

Thông tin ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội từ các hãng hàng không lớn, bởi nếu quy định mới được thực hiện sẽ ảnh hưởng đến 400.000 chuyến bay (tương đương 30 triệu hành khách) mỗi ngày.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ John Kelly hôm qua (31/5) có cuộc thảo luận với Ủy viên Nội vụ châu Âu Dimitris Avramopoulos và Ủy viên châu Âu phụ trách an ninh hàng không Violeta Bulc.

Bà Violeta Bulc cho biết, mặc dù không được phía Mỹ trực tiếp thông báo về quyết định vừa nêu song hai bên cùng nhất trí tăng cường các cuộc tiếp xúc, hội đàm ở cấp độ kỹ thuật, chính trị để tìm ra giải pháp chung nhằm giảm bớt các mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh hàng không./.

Theo VOV