Thứ tư,  28/10/2020

Tổng thống Putin: Nga và NATO cần hợp tác chống khủng bố

Tổng thống Putin cho rằng, nếu NATO đồng ý làm việc trên tinh thần xây dựng trong hợp tác chống khủng bố thì Nga luôn sẵn sàng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (2/6) nói rằng Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần hợp tác chống lại chủ nghĩa khủng bố, bởi vì nếu hai bên không hợp tác sẽ có thêm nhiều vụ tấn công khác xảy ra.

tong thong putin noi nga va nato can hop tac chong khung bo hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới St Petersburg, Tổng thống Nga Putin cho biết giới chuyên gia đã nhắc tới việc hợp tác giữa Nga và NATO trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Họ hiểu rõ tầm quan trọng của mối hợp tác này, cũng như việc trao đổi thông tin giữa hai bên.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Ở cấp độ chính trị, các nhà lãnh đạo được bảo vệ trong những chiếc xe bọc thép và họ an toàn. Nhưng mối đe dọa vẫn bủa vây người dân. Có thể sẽ có những vụ nổ nữa ở Đức, ở Bỉ, ở Mỹ và cả ở Nga.

Tôi đã nhiều lần nói rằng chúng ta cần những nỗ lực thống nhất để chống lại những mối đe dọa lớn và ngày nay một trong những mối đe dọa đó là chủ nghĩa khủng bố. Nếu NATO đồng ý làm việc trên tinh thần xây dựng trong vấn đề này, thì Nga cũng sẵn sàng hợp tác”.

Trong 2 năm qua, các thành phố châu Âu từ Paris, Nice của Pháp, Brussels của Bỉ, Berlin của Đức, tới St Petersburgcủa Nga và mới đây nhất là Manchester tại Anh, đều phải chứng kiến các vụ khủng bố đẫm máu.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các đồng minh trong NATO tăng chi tiêu quốc phòng, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm nhiều vụ tấn công như tại Manchester nếu liên minh quân sự này không chặn đứng được hoạt động của các nhóm phiến quân khủng bố.

Với Nga, phương Tây đã cắt đứt các mối liên hệ về quân sự và an ninh sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt các trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea và khủng hoảng tại Ukraine.

Trong phát biểu hôm qua, Tổng thống Putin cũng nhắc tới những quan ngại khi thấy NATO tăng cường quân đội và khí tài quân sự tới sát biên giới với Nga. Giới chức Nga cũng khẳng định sẽ đáp trả bằng các hành động quân sự tương xứng./.

Theo VOV