Thứ bảy,  24/10/2020

Nga khẳng định không thỏa thuận ngầm với Tổng thống Mỹ Trump

Tổng thống Putin đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp hoặc có thỏa thuận bí mật với đội ngũ tranh cử của ông Trump.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại St Petersburg hôm qua (2/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập hàng loạt vấn đề nóng liên quan tới Mỹ¸ từ tuyên bố mới nhất rút khỏi thảo thuận chống biến đối khí hậu Paris đến khẳng định Nga không thỏa thuận ngầm với đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

nga khang dinh khong thoa thuan ngam voi tong thong my trump hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Tổng thống Putin cho biết ông không “phán xét” quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong việc rút khỏi Hiệp định Paris, song ông cho rằng Mỹ nên tiếp tục thực hiện cam kết của mình trong vấn đề khí hậu.

Theo ông Putin, Hiệp định Paris là một thỏa thuận tốt, tuy nhiên, Nga vẫn chưa thông qua vì còn chờ đợi một số chi tiết kỹ thuật cụ thể được ấn định. Tổng thống Putin cũng cho rằng các nước vẫn còn thời gian để đạt được thỏa thuận cho Hiệp định chống biến đổi khí hậu toàn cầu này nếu Mỹ rút đi.

Đề cập vấn đề gây nhiều hoài nghi nhất kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016, đó là việc Nga có can thiệp hay có thỏa thuận bí mật với đội ngũ tranh cử của ông Trump hay ông, Tổng thống Putin đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc này.

“Họ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ. Không ai biết rõ những người công bố những thông tin này là ai. Đây đơn giản là một thảm họa. Đại sứ của Nga tại Mỹ đã gặp một số nhân vật. Đó là công việc của một Đại sứ tại bất cứ quốc gia nào”, ông Putin nói.

Cũng trong phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới St Petersburg, Tổng thống Putin kêu gọi giới doanh nghiệp Mỹ làm cầu nối giúp khôi phục đối thoại giữa hai nước. Tổng thống Putin khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp Nga – Mỹ là lợi ích cho cả hai bên.

Ông Putin cho biết: “Nền tảng hợp tác Nga-Mỹ thiết lập trong nhiều thập kỷ trước đã bị phá hủy chỉ trong vài năm trở lại đây. Quan hệ song phương giữa hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Nó không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế của hai nước mà còn cả mối quan hệ giữa các doanh nghiệp hai bên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại với Tổng thống và Chính phủ Mỹ. Nhưng để đối thoại thành công nó cần đến những nỗ lực thực sự nghiêm túc của hai bên”.

Trong phát biểu lần này, nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập sự hợp tác giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tổng thống Putin nhấn mạnh nếu NATO đồng ý làm việc trên tinh thần xây dựng trong vấn đề này, thì Nga cũng sẵn sàng hợp tác.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan ngại khi thấy NATO tăng cường quân đội và khí tài quân sự tới sát biên giới với Nga. Giới chức Nga cũng khẳng định sẽ đáp trả bằng các hành động quân sự tương xứng./.

Theo VOV