Thứ ba,  20/10/2020

Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ có khả năng không giành được đa số ghế

Cuộc đua giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập tại Anh đang ngày càng gay cấn và sít sao khi chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử Quốc hội trước thời hạn.
 
Thủ tướng Anh Theresa May tại một sự kiện ở York, miền bắc nước Anh ngày 2/6 vừa qua.

Theo khảo sát của hãng thăm dò dư luận YouGov, công bố ngày 3/6, trong cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra ngày 8/6 tới, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có khả năng sẽ chỉ giành được 308 ghế tại Quốc hội, thiếu 18 ghế để đạt đa số tại cơ quan này.

Trong khi đó, Công đảng đối lập của Chủ tịch Jeremy Corbyn có khả năng giành được 261 ghế.

Uy tín của đảng Bảo thủ và Thủ tướng May đã tăng mạnh sau khi Anh chính thức kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Muốn tận dụng tình thế thuận lợi này, hôm 18/4 vừa qua, Thủ tướng May đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới, với hy vọng đảng Bảo thủ, hiện có 330 ghế trong Quốc hội, sẽ củng cố vị thế vào tạo thuận lợi hơn cho tiến trình đàm phán Brexit.

Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò gần đây, Công đảng đã nỗ lực vận động cử tri và thu hẹp khoảng cách với đảng Bảo thủ.

Theo giới phân tích, nếu không giành được đa số ghế trong Quốc hội tại cuộc tổng tuyển cử tới, vị thế của bà May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về Brexit, đồng thời nước Anh có nguy cơ rơi vào hỗn loạn chính trị.

Nền kinh tế Anh cũng sẽ gặp bất ổn hơn, còn các chính sách của chính phủ trong mọi lĩnh vực cũng sẽ gặp khó khăn./.

Theo VietnamPlus