Thứ bảy,  31/10/2020

Tổng thống Trump lên án Thị trưởng London sau vụ khủng bố

Tổng thống Mỹ Trump đã lên án mạnh mẽ tuyên bố của Thị trưởng Sadiq Khan sau vụ tấn công khủng bố ở London khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Theo Reuters, ngay khi vụ khủng bố xảy ra tại London vào đêm 3/6, Thị trưởng London Sadiq Khan đã lên tiếng trấn an người dân Anh rằng họ không nên “hoảng loạn” khi chứng kiến việc có thêm nhiều cảnh sát được điều động để đảm bảo an ninh trên các tuyến đường ở thủ đô London. 

tong thong trump len an thi truong london sau vu khung bo hinh 1
Cảnh sát Anh xuống đường bảo đảm an ninh sau vụ tấn công khủng bố ở London. 

Lên án không đúng lúc?

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích dữ dội tuyên bố trên của ông Sadiq Khan: “Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 48 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố và Thị trưởng London thì nói rằng “chẳng có lý do gì để hoảng loạn cả!

Chúng ta nên ngừng ngay việc “tỏ ra đúng đắn kiểu chính trị” và cần tập trung ngay vào việc bảo vệ an ninh cho người dân. Nếu chúng ta không hành xử một cách thông minh, mọi chuyện sẽ càng trở nên tệ hơn”.

Đáp lại, người phát ngôn của Thị trưởng London khẳng định, ông Khan “đang bận làm việc với cảnh sát, các cơ quan giải quyết tình trạng khẩn cấp và các quan chức Chính phủ Anh nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố hèn hạ đó.

Ông có nhiều việc cần phải làm hơn là đáp trả những tin nhắn Twitter có dụng ý xấu của ông Trump. Ông Trump đã cố tình tách tuyên bố của ông Khan ra khỏi bối cảnh của sự việc.

Trên thực tế, ông Khan đã lên tiếng hối thúc người dân London không nên cảm thấy hoảng loạn khi họ nhìn thấy nhiều cảnh sát- bao gồm cả lực lượng có vũ trang- xuống đường để bảo đảm an ninh”.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh CNN, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore cũng cho rằng, ông Trump đã “cố tình diễn giải sai những gì Thị trưởng London muốn nói”.

“Tôi không nghĩ rằng, giờ là thời điểm để gây chia rẽ hay chỉ trích một thị trưởng đang nỗ lực để trấn an người dân sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố lớn tại thành phố của ông ta”, ông Al Gore nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner cũng lên tiếng cho rằng, những gì mà ông Trump chia sẻ trên Twitter khiến ông “cảm thấy khó chịu”.

Cái cớ để Trump thúc đẩy lệnh cấm nhập cảnh

Trước đó, khi vụ tấn công khủng bố tại London xảy ra, ông Trump đã lên tiếng gọi vụ tấn công này là “hành động tàn sát đáng ghê tởm” và khẳng định, Mỹ sẽ làm mọi cách để ủng hộ Anh đưa những kẻ thực hiện vụ tấn công này ra trước pháp luật.

“Những vụ đổ máu như thế này sẽ phải chấm dứt”, ông Trump tuyên bố và cam kết rằng “ông sẽ làm mọi điều cần thiết” để ngăn chặn “mối đe dọa khủng bố” lan sang nước Mỹ.

Ông Trump cũng viện dẫn vụ tấn công khủng bố tại London là lý do khiến ông muốn đẩy nhanh việc thực thi sắc lệnh hành chính mà ông đã ký ngày 6/3 nhằm cấm tạm thời những công dân đến từ 6 quốc gia Hồi giáo đặt chân vào Mỹ.

Sắc lệnh này đã bị các tòa án tại Mỹ chặn lại và nhóm lập pháp của ông Trump đã lên tiếng yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xem xét tái thông qua sắc lệnh nói trên.

Theo Tổng thống Trump, sắc lệnh cấm nhập cư tạm thời là cần thiết nhằm bảo vệ người Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, lý lẽ của ông Trump không có sức thuyết phục và lệnh cấm của ông mang nặng tính phân biệt đối xử.

Phát biểu trên kênh NBC, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Lệnh cấm nhập cảnh sẽ là “bệ phóng lý tưởng” cho những kẻ đứng ra tuyển mộ người cho bọn khủng bố. Đó là điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins chia sẻ với kênh CBS rằng, theo bà, lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump “sẽ không đi đến đâu hết” bởi nội dung của lệnh cấm này là quá chung chung.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ tình hình an ninh tại Anh và khuyến nghị công dân Mỹ đang có mặt ở Anh nên tuân thủ những chỉ dẫn của giới chức địa phương cũng như có những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng ra thông cáo nêu rõ: “Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào về bất kỳ một mối đe dọa tấn công khủng bố rõ rệt nào nhằm vào nước Mỹ”.

Giới chức thực thi pháp luật tại các thành phố lớn của Mỹ cho biết, họ chưa nhận thấy bất kỳ nguy cơ khủng bố nào, tuy nhiên, họ vẫn sẽ luôn đề cao cảnh giác để đảm bảo an ninh./.

Theo VOV