Chủ nhật,  25/10/2020

Tổng thống Nga Putin phủ nhận biết đề xuất của con rể ông Trump

Nguyên thủ Nga phủ nhận cáo buộc cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và ông Putin biết về đề xuất của con rể ông Trump lập kênh liên lạc với Kremlin.

Tổng thống Nga Putin vừa lên tiếng phủ nhận việc ông có biết đề xuất của con rể kiêm trợ lý Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, về thiết lập một kênh liên lạc bí mật và an toàn với điện Kremlin.

tong thong nga putin phu nhan biet de xuat cua con re ong trump hinh 1
Tổng thống Putin (trái) trả lời phỏng vấn của NBC. 

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh NBC vào hôm 4/6, ông Putin phủ nhận hoàn toàn các đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ thông qua việc tấn công mạng và các phương thức khác để hỗ trợ ông Trump đắc cử. Tổng thống Putin nói, có thể có những tin tặc không phải công dân Nga đã đổ lỗi về điều này cho Nga.

Cáo buộc nói trên là tâm điểm của cuộc điều tra do các ủy ban quốc hội Mỹ tiến hành nhằm vào mối liên hệ giữa chính quyền Trump và Nga. Những người phê bình Tổng thống Trump gay gắt nhất còn đang đề cập tới khả năng ông bị luận tội.

Ngoài ra Tổng thống Putin còn khẳng định ông không thể biết chắc liệu Đại sứ Nga tại Washington có liên lạc với nhóm tranh cử của ông Trump trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2016 hay không.

Ông Putin nói: “Tôi đang nói thật nhé. Các vị có nghĩ là trong rất nhiều Đại sứ Nga ở các nơi trên thế giới lại có vị nào đó chịu khó báo cáo hàng ngày cho tôi về việc ông ấy ăn cơm với ai hay gặp gỡ ai?”.

Về chuyện nước Nga nắm được thông tin về ông Trump để có thể tác động lên ông này, Tổng thống Putin cũng phủ nhận nốt.

“Vâng, đây là một điều dớ dẩn khác. Liệu chúng tôi lấy được thông tin này từ đâu? Chúng tôi có mối quan hệ đặc biệt với ông ấy ư? Chúng tôi không có mối quan hệ nào cả…” – ông Putin nói.

Tờ Washington Post của Mỹ trước đó đưa tin Đại sứ Nga tại Washington Sergei Kislyak và người con rể Kushnerr của ông Trump đã đề xuất lập một kênh liên lạc bí mật với Moscow vào hồi tháng 12/2016.

Tổng thống Putin khẳng định mình cũng không hay biết về đề xuất này.

Theo ông Putin, nếu có một đề xuất như vậy thì hẳn Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã thông báo cho ông./.

Theo VOV