Thứ năm,  29/10/2020

Mỹ, Australia lần đầu hội đàm an ninh "2+2" dưới thời Tổng thổng Trump

Theo Kyodo, ngày 5/6 tại thành phố Sydney, Mỹ và Australia đã lần đầu tiên tổ chức các cuộc hội đàm an ninh dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với sự tham gia của các đại diện ngoại giao và quốc phòng hàng đầu hai nước. 
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. 

Tại các cuộc hội đàm 2+2 này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jim Mattis đã gặp những người đồng cấp nước chủ nhà là Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Marise Payne để thảo luận hàng loạt vấn đề, bao gồm các biện pháp chống khủng bố sau các cuộc tấn công khủng bố tại London. Bộ trưởng Mattis khẳng định Mỹ và Australia cam kết chống khủng bố, bảo vệ “những quyền tự do và những giá trị chung.”

Một số vấn đề khác được cho sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự gồm chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như việc Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. 

Ngoài ra theo hai quan chức hàng đầu của Mỹ, Washington và Canberra cũng cam kết tăng cường quan hệ song phương. Trong khi đó, Ngoại trưởng Bishop phát biểu với báo giới cho biết bà nhận thấy chính quyền Mỹ đang trong quá trình xem xét lại chính sách đối ngoại của nước này./.

Theo VietnamPlus