Thứ bảy,  24/10/2020

Hàn Quốc: Đảng cầm quyền và chính phủ nhất trí kế hoạch tái cơ cấu

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 5/6, đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc và chính phủ nước này đã nhất trí thành lập một bộ mới hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và khởi nghiệp mạo hiểm, trong khuôn khổ kế hoạch tổ chức lại cơ cấu chính phủ.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thỏa thuận đạt được trong cuộc họp đầu tiên của các giới chức cấp cao từ đảng cầm quyền, Chính phủ và Văn phòng Tổng thống kể từ khi Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu hoạt động ngày 10/5 vừa qua.

Theo kế hoạch tái cơ cấu, khu vực thương mại tiếp tục thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, tuy nhiên sẽ thành lập Phòng thương mại trong Bộ này. Người đứng đầu Phòng thương mại có chức danh thứ trưởng của bộ này.

Kế hoạch trên thay đổi hoàn toàn so với ý định trước đây của ban cố vấn hoạch định chính sách của Tổng thống Moon chuyển bộ phận này sang Bộ Ngoại giao.

Người phụ trách chính sách của đảng Dân chủ Kim Tae-nyeon nêu rõ phòng thương mại được thành lập để ứng phó với môi trường thương mại thay đổi nhanh chóng và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

Kế hoạch tái cơ cấu của Chính phủ nhằm tạo sức sống mới cho nền kinh tế, nâng cao an toàn công và phản ánh những thay đổi xã hội trong cơ cấu Chính phủ.

Theo đó, lực lượng cứu hỏa và lực lượng bảo vệ bờ biển hiện thuộc Bộ An ninh và An toàn công cộng sẽ tách ra thành các cơ quan độc lập, nhằm tăng cường hơn nữa an toàn công cộng.

Cơ quan phụ trách các vấn đề cựu chiến binh sẽ được nâng cấp thành bộ để hỗ trợ tốt hơn cho những người có đóng góp cho an ninh quốc gia.

Để thúc đẩy tiến bộ công nghệ của đất nước, một phòng “đổi mới công nghệ khoa học” sẽ được thành lập tại Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai.

Theo kế hoạch trên, cơ cấu Chính phủ Hàn Quốc sẽ gồm 18 bộ, 5 cơ quan dưới cấp bộ và 17 cơ quan, so với cơ cấu hiện tại gồm 17 bộ, 5 cơ quan dưới cấp bộ và 16 cơ quan.

Các quan chức giải thích rằng sự thay đổi được giữ ở mức tối thiểu để nhanh chóng ổn định tình hình đất nước vốn bị tác động bởi sự chuyển tiếp chính phủ và việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye ngày 10/3 vừa qua liên quan đến bê bối tham nhũng.

Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền dự định sẽ trình kế hoạch lên Quốc hội trong phiên họp đặc biệt tháng này./.

Theo VietnamPlus