Thứ năm,  29/10/2020

Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của NATO

Montenegro ngày 5/6 đã chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại buổi lễ ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Montenegro Srdjan Darmanovic đã đệ trình các văn bản gia nhập của quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này.

montenegro chinh thuc tro thanh thanh vien thu 29 cua nato hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) đón Thủ tướng Montenegro Markovic tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic khẳng định, đây là một sự kiện lịch sử cho một đất nước đã nếm trải nhiều hy sinh, mất mát trong thế kỷ 19 và 20 để bảo vệ quyền được có một cuộc sống tự do, quyền tự quyết định tương lai, được thế giới công nhận bằng chính cái tên và các biểu tượng quốc gia của đất nước này.

“Hôm nay chúng tôi đã chính thức trở thành một phần của liên minh mạnh mẽ nhất. Là thành viên của NATO có nghĩa là sự ổn định lâu dài cho chúng ta, với các giá trị dân chủ ở châu Âu – Đại Tây dương gắn với xã hội và nền kinh tế hướng tới sự thịnh vượng hơn nữa”, ông Markovic nói.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, liên minh này sẽ được hưởng lợi từ hiểu biết của Montenegro với các nước Balkan và việc Montenegro gia nhập NATO sẽ giúp ích cho sự ổn định của khu vực này cũng như hòa bình và an ninh thế giới.

Trước đó, Nga phản đối mạnh mẽ Montenegro gia nhập NATO, cho rằng việc NATO mở rộng liên minh tới các nước Đông Âu từng thuộc Liên Xô trước đây là hành động đe dọa an ninh của Nga./.

Theo VOV