Chủ nhật,  25/10/2020

Mỹ thông qua hợp đồng quân sự trị giá 1,4 tỷ USD với Saudi Arabia

Đây là một phần trong hợp đồng vũ trang trị giá 110 tỷ USD mà Tổng thống Trump đạt được trong chuyến thăm Saudi Arabia hồi tháng 5 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua đề xuất bán các trang thiết bị quân sự và huấn luyện trị giá hơn 1,4 tỷ USD cho Saudi Arabia. Theo Bộ Quốc phòng nước này, đây là một phần trong hợp đồng vũ trang trị giá 110 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đạt được với Chính phủ Saudi Arabia trong chuyến thăm hồi tháng 5 vừa qua.

my thong qua hop dong quan su tri gia gan 1 ty ruoi usd voi saudi arabia hinh 1
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua đề xuất bán các trang thiết bị quân sự và huấn luyện trị giá hơn 1,4 tỷ USD cho Saudi Arabia. (Ảnh minh họa: AP)

Cụ thể, Mỹ sẽ bán một hệ thống radar do Lockheed Martin Corp chế tạo, cũng như một chương trình đào tạo cho Không lực hoàng gia Saudi Arabia và các lực lượng khác trong và ngoài nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, Saudi Arabia dự định sử dụng hệ thống radar này để hỗ trợ đảm bảo an ninh biên giới và đây là một phần của thỏa thuận bán vũ khí trị giá 662 triệu USD của Bộ Ngoại giao Mỹ, bao gồm đạn dược, xe tải và hỗ trợ kỹ thuật.

Trong khi đó, thỏa thuận về chương trình đào tạo huấn luyện trị giá 750 triệu USD, bao gồm đào tạo bay, huấn luyện quân sự chuyên nghiệp và đào tạo tiếng Anh. Các nhà lập pháp Mỹ có 30 ngày để ngăn chặn hợp đồng nói trên, song theo các nhà phân tích khả năng này rất khó xảy ra.

Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận với Saudi Arabia vào ngày 20/5 vừa qua trong chuyến công du Trung Đông và châu Âu kéo dài 9 ngày. 

Mỹ là nước cung cấp chính cho hầu hết nhu cầu quân sự của Saudi Arabia, từ chiến đấu cơ F-15 tới các hệ thống chỉ huy và điều khiển trị giá hàng chục tỷ USD những năm gần đây.

Mỹ và Saudi Arabia đang muốn cải thiện quan hệ căng thẳng trong thời gian cầm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, chủ yếu do mâu thuẫn liên quan tới thỏa thuận hạt nhân với Iran./.

Theo VOV