Thứ tư,  21/10/2020

Sản lượng ngô đạt kỷ lục, Argentina cạnh tranh mạnh với Brazil, Mỹ

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires dự báo, sản lượng ngô của Argentina trong niên vụ 2016-2017 sẽ đạt mức cao kỷ lục 39 triệu tấn.

Bởi vụ thu hoạch năm nay tới muộn, mặt hàng ngô của Argentina sẽ cạnh tranh mạnh hơn với Brazil và Mỹ. 

Do mưa liên tục trong thời gian gieo hạt đầu vụ nên giai đoạn thu hoạch ngô của Argentina năm nay sẽ phải kéo dài tới tháng Tám. 

Tính tới thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất mới thu hoạch được 40% diện tích canh tác so với mức 60% của cùng kỳ năm ngoái. 

Việc vụ thu hoạch ngô của Argentina năm nay kết thúc chậm sẽ tạo áp lực lên giá xuất khẩu mặt hàng trong những tháng cuối năm do nguồn cung dồi dào. Thông thường sản phẩm ngô của quốc gia Nam Mỹ này được chào hàng ra thị trường quốc tế từ tháng Ba tới tháng Bảy. 

Chủ tịch tập đoàn xuất khẩu Toepfer, ông August Remijsen cho biết trong giai đoạn từ tháng 7-10/2017, Argentina có thể xuất khẩu tới 8 triệu tấn ngô, đúng vào giai đoạn Brazil thu hoạch và trước khi Mỹ vào vụ mùa. 

Tính đến hiện tại, Argentina đã thu hoạch 17 triệu tấn ngô và xuất khẩu 13 triệu tấn. 

Argentina là nước sản xuất ngô lớn thứ hai thế giới và chỉ đứng sau Mỹ, trong khi Brazil ở vị trí thứ ba. Algeria, Việt Nam và Malaysia là những thị trường xuất khẩu hàng đầu đối với ngô từ quốc gia Mỹ Latinh này./.

Theo VietnamPlus