Thứ sáu,  30/10/2020

Kuwait nỗ lực hòa giải căng thẳng ở vùng Vịnh

Thái tử Kuwait đã tới Saudi Arabia nhằm nỗ lực hòa giải cuộc khủng hoảng giữa Qatar và Saudi Arabia cùng 5 nước Arabia khác.

Hôm 6/6, Thái tử Kuwait – Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah đã tới Saudi Arabia để thảo luận với Quốc vương Salman bin Abdul Aziz nhằm nỗ lực hòa giải cuộc khủng hoảng giữa Qatar và Saudi Arabia cùng 5 nước Arabia khác.

Trước đó, Thái tử Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thái tử Kuwait bày tỏ sẵn sàng nỗ lực hòa giải với các nước, đồng thời mong muốn Kuwait liên lạc với các bên trong cuộc khủng hoảng, cố gắng ngăn chặn vấn đề này leo thang hơn nữa.

kuwait no luc hoa giai cang thang o vung vinh hinh 1
Thái tử Kuwait – Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah nỗ lực hòa giải khủng hoảng giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Qatar cũng quyết định không trả đũa lại các biện pháp mà Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain, Yemen, chính phủ miền Đông Lybia đưa ra khi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và đóng cửa đường hàng không, hàng hải và đường bộ.

Qatar tin rằng những bất đồng giữa các nước phải được giải quyết thông qua đối thoại. Các động thái cứng rắn của 6 nước Arabia và vùng Vịnh đã gây ảnh hưởng lớn đối với công dân các nước, nhất là công dân Qatar.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Kuwait cũng đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa các bên nhưng đã không thành vì Qatar đã từ chối tuân thủ đầy đủ các yêu cầu cụ thể của Saudi Arabia, trong đó có việc đóng băng các tài khoản ngân hàng có liên quan. Căng thẳng sau đó đã trở nên nghiêm trọng khi các nước tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Trong khi đó, theo nguồn tin báo Al Ahram (Ai Cập) các động thái trên mới chỉ là các bước khởi đầu và có thể có các biện pháp tiếp theo đối với Qatar. Tất cả các lựa chọn đều mở. Các nước Arabia và vùng Vịnh sẽ họp và tham vấn để quyết định bước đi tiếp theo./.

Theo VOV