Thứ hai,  26/10/2020

Brazil: Số người vô gia cư ở Rio de Janeiro tăng 150% trong vòng 3 năm

Văn phòng Bảo trợ Xã hội thành phố Rio de Janeiro ước tính, số người phải sống trên đường phố ở thành phố này đã tăng lên hơn 150% trong vòng 3 năm qua.

Văn phòng này cho biết, chỉ riêng năm 2016, giới chức thành phố ước tính có 14.200 người vô gia cư ở Rio de Janeiro. Trong khi các cơ sở lưu trú hiện tại chỉ tiếp nhận được khoảng 20% con số đó, với 62 nơi tạm trú – có thể tiếp nhận được 2.115 người.

Maralice dos Santo,  một nhân viên hoạt động xã hội – người đã có 3 năm sinh sống trên đường phố và hiện nay trở thành điều phối viên của Phong trào Quốc gia về Dân số đường phố ở Rio de Janeiro. Cô chia sẻ rằng, nhiều người đã bị buộc phải ngủ trên đường phố trong bối cảnh gia tăng thất nghiệp và khủng hoảng kinh tế.

“Có nhiều gia đình phải ở đường phố bởi vì họ mất nhà cửa do không có việc làm, và họ làm gia tăng thêm số người phải sinh sống trên đường phố”, cô nói.

Một quan chức địa phương có tên Carla Beatriz Nunes Maia – người đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực này cho rằng, số người phải sống trên đường phố ở Rio de Janeiro có thể còn lên tới con số 15.000 người. Con số này được tính toán dựa trên nhu cầu gia tăng tại các địa điểm dành cho người vô gia cư.

Bà cũng phản ánh một thực trạng liên quan đến người vô gia cư: “Vào một ngày, tôi biết được rằng có một đôi vợ chồng với đứa con mới chỉ 1 tháng tuổi, họ không thể đăng ký cho đứa trẻ, bởi vì họ không có giấy chứng nhận nơi cư trú. Họ bị phạt hai lần và đứa trẻ có thể trở thành mục tiêu dễ dàng của các vụ bắt cóc”, bà nói.

Những người hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ người vô gia cư thành phố Rio de Janeiro cũng chỉ ra một thực tế là, những người vô gia cư còn phải đối mặt với tình trạng bị xâm hại và lạm dụng./.

Theo Dangcongsan