Thứ ba,  27/10/2020

Israel tiếp tục thông qua các dự án xây dựng nhà định cư

Ngày 6/6, một ủy ban quy hoạch của Israel thông qua dự án khu định cư Do Thái mới và cho xây dựng khoảng 1.800 căn nhà khác tại Bờ Tây.

Khu định cư Do Thái mới này là dự án đầu tiên ở Bờ Tây trong vòng 2 thập kỉ qua.

Động thái này diễn ra sau quyết định của chính phủ Israel hồi tháng 3 cho xây dựng khu định cư (tên gọi là Amichai) để làm nơi cư trú cho khoảng 300 người định cư bị trục xuất khỏi khu định cư Amona hồi tháng 2.

israel tiep tuc thong qua cac du an xay dung nha dinh cu hinh 1
Cộng đồng quốc tế coi các khu định cư Do Thái của Israel ở Bờ Tây là phi p háp. Ảnh minh họa: Reuters.

Peace Now, một tổ chức chống định cư của Israel giám sát các hoạt động định cư ở Bờ Tây cho biết, chưa thể ngay lập tức xác nhận thông tin mà báo chí đưa. Nhưng giám đốc của tổ chức, ông Hagit Ofran nói với hãng Reuters rằng, mở rộng các khu định cư sẽ là “rào cản lớn đối với Giải pháp 2 nhà nước”.

Tòa án Tối cao Israel đã ra lệnh di dời các hộ dân định cư ở Amona sau khi ra phán quyết nhà của họ được xây dựng trái phép trên đất tư nhân của người Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ cấp cho họ nơi ở tại địa điểm mới ở Bờ Tây. Theo truyền thông Israel, cơ quan quy hoạch cuả nước này đã thông qua kế hoạch xây dựng 102 căn nhà ở khu vực Amichai cho người định cư Amona.

Kế hoạch xây 1.800 căn nhà định cư khác tại một số khu định cư đã được hình thành cũng được phê chuẩn. Người Palestine, vốn khao khát thiết lập nhà nước độc lập tại Bờ Tây và Dải Gaza với thủ đô là Đông Jerusalem, đã lên án các kế hoạch định cư này của Israel./.

Theo VOV