Thứ năm,  29/10/2020

Hàn Quốc tạm ngừng triển khai THAAD

Theo Tân Hoa xã và KBS, ngày 7-6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tạm ngừng triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, cho đến khi hoàn tất báo cáo đánh giá tác động của việc này đối với môi trường.

Hiện tại, hai bệ phóng đã được triển khai trong hệ thống THAAD gồm sáu bệ phóng. Một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, bốn bệ phóng bổ sung sẽ phải đợi đến khi hoàn tất đánh giá tác động đối với môi trường và có thể mất hơn một năm.

* Ngày 6-6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ra quyết định điều chuyển Trưởng phòng Chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Uê Sê-ung Hô làm chuyên viên nghiên cứu chính sách thuộc Lục quân Hàn Quốc.

Ðây là vị trí thường được giao cho sĩ quan chuẩn bị về hưu. Trước đó, ngày 5-6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc công bố kết quả điều tra cho thấy, ông Uê Sê-ung Hô đã ra lệnh xóa nội dung về việc quân đội nhập thêm bốn bệ phóng tên lửa cho tổ hợp THAAD trong báo cáo trình lên Chính phủ mới.

Theo Nhandan