Thứ năm,  22/10/2020

Liên minh châu Âu hướng tới một liên minh quốc phòng và an ninh

Nguồn tin từ Phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết, Ủy ban châu Âu ngày 7/6 đã thảo luận công khai về đường hướng tương lai của quốc phòng châu Âu.

Sau khi Ủy ban châu Âu công bố Sách Trắng về Tương lai của châu Âu, văn bản thảo luận đóng góp ý kiến này sẽ đưa ra các kịch bản khác nhau về việc làm thế nào để giải quyết các đe dọa an ninh và quốc phòng ngày càng gia tăng đối với châu Âu và củng cố năng lực quốc phòng của châu Âu vào năm 2025.

lien minh chau au huong toi mot lien minh quoc phong va an ninh hinh 1
Ủy ban châu Âu. Ảnh: Digital Trends.

Cuộc thảo luận sẽ đóng góp quan trọng tới việc quyết định Liên minh châu Âu sẽ tăng cường bảo vệ và an ninh cho các công dân châu Âu như thế nào, đây cũng là tâm điểm trong các ưu tiên của Ủy ban châu Âu do ông Juncker lãnh đạo.

Văn bản thảo luận đóng góp ý kiến sẽ được bổ sung bằng các kiến nghị cụ thể trong ngày hôm nay để lập ra một Quỹ Quốc phòng châu Âu nhằm hỗ trợ việc chi tiêu hiệu quả hơn của các Quốc gia thành viên trong việc cùng chia sẻ năng lực quốc phòng.

Đại diện Ngoại giao cấp cao EU, Phó Chủ tịch Federica Mogherini cho biết, EU đang đang sát cánh và hỗ trợ cho quyết tâm hợp tác về an ninh của các nước thành viên. Tài liệu thảo luận lấy ý kiến là sự đóng góp của Ủy ban châu Âu  đối với những cân nhắc về tương lai Liên minh trong lĩnh vực an ninh.

Thông qua Liên minh châu Âu, Uỷ ban châu Âu có thể hỗ trợ cho các quốc gia thành viên trong việc phát triển năng lực quân sự và đầu tư hiệu quả hơn cho quốc phòng.

Ngày (9/6) các nhà lãnh đạo EU sẽ họp tại Praha, Cộng hòa Séc để bàn cách làm thế nào sử dụng hết tiềm năng của các Hiệp ước để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng./.

Theo VOV