Chủ nhật,  25/10/2020

Bão lớn tại Nam Phi

Theo Roi-tơ, tám người chết và hàng nghìn người phải sơ tán do trận bão kinh hoàng nhất trong 30 năm qua đổ bộ vào thành phố du lịch Kếp Thao và các khu vực lân cận ở Nam Phi hôm 7-6.

Cơ quan dự báo thời tiết Nam Phi cảnh báo, bão lớn gây mưa trên diện rộng có thể vượt mức 50 mm và sóng cao 12 m có thể ập vào các khu vực bờ biển Kếp Thao. Nhà chức trách đã nhanh chóng triển khai lực lượng cảnh sát, quân đội và cứu hộ tới hiện trường để sơ tán người dân còn mắc kẹt, cung cấp nhu yếu phẩm cho họ.

Trước đó, tỉnh Tây Kếp, bao gồm thủ phủ Kếp Thao, đã tuyên bố thảm họa hạn hán do tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong 113 năm qua.

* Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 8-6, lực lượng cứu hộ Mi-an-ma đã tìm thấy thêm nhiều thi thể trong vụ máy bay quân sự chở 122 người bị nạn tại khu vực biển An-đa-man một ngày trước đó. Tính đến chiều 8-6, đã có 29 thi thể được phát hiện và dự báo con số này tiếp tục tăng. Các lực lượng cứu hộ Mi-an-ma khẩn trương tìm kiếm nạn nhân, huy động chín tàu hải quân, bảy máy bay, trong đó có hai máy bay lên thẳng, cùng nhiều tàu, thuyền khác của cư dân địa phương. Cùng ngày, quân đội Mi-an-ma cho biết đã tìm thấy xác máy bay gặp nạn và một số thi thể tại vùng biển An-đa-man.

* Tại Ấn Độ, số người chết trong vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở bang Ma-đi-a Pra-đét hôm 7-6 đã tăng lên 25 người. Giới chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ việc và đã cáo buộc chủ nhà máy này, tuy nhiên chưa bắt giữ được đối tượng.

* Tại Nhật Bản, bốn người chết và một người phải nhập viện sau vụ cháy ở khu dân cư tại thành phố miền trung Ni-i-ga-ta. Cơ quan phòng cháy, chữa cháy địa phương cho biết, ngọn lửa bùng phát từ một ngôi nhà và lan sang ba nhà khác trước khi được dập tắt.

Theo Nhandan