Thứ sáu,  05/03/2021

Khu vực đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử Quốc hội Anh

Thành phố Newcastle phía bắc nước Anh là nơi đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử Quốc hội với chiến thắng thuộc về Công đảng Anh.

Một quan chức thuộc ủy ban bầu cử cho biết, Công đảng Anh đã giành được chiến thắng tại Newcastle Central chưa đầy 1 giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc. Theo đó, ứng cử viên Công đảng là Chi Onwurah đã dẫn đầu với 65% phiếu ủng hộ trong khi ứng cử viên đảng Bảo thủ là Steve Kyte đứng vị trí thứ hai.

khu vuc dau tien cong bo ket qua kiem phieu bau cu quoc hoi anh hinh 1
Thành phố Newcastle phía bắc nước Anh là nơi đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử Quốc hội. (Ảnh: EPA)

Sau Newcastle, khu vực khác là Houghton và Nam Sunderland đã công bố kết quả với chiến thắng thuộc về ứng cử viên công đảng Bridget Phillipson. Tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên Công đảng ở Houghton và Nam Sunderland năm nay là 61%, tăng so với 56,3% vào năm 2015.

Kết quả này đã gia tăng sức ép đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May.  Anh là nước quân chủ lập hiến, vì vậy cử tri sẽ chỉ đi bỏ phiếu để bầu ra nghị sĩ của địa phương mình thay vì bầu trực tiếp ra người đứng đầu nhà nước.

Tại mỗi địa phương, các cử tri chỉ được bầu cho duy nhất một ứng viên thuộc một trong số các đảng tham gia tranh cử. Ứng viên nào có số phiếu ủng hộ cao nhất sẽ giành chiến thắng. Và đảng của ứng viên đó cũng sẽ trở thành đảng chiến thắng tại địa phương ấy./.

Theo VOV