Thứ tư,  03/03/2021

Các nước A-rập thêm các cá nhân, tổ chức liên hệ với Qatar vào danh sách khủng bố

Bốn nước A-rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar trong tuần qua liên quan tới cáo buộc nước này hỗ trợ cho khủng bố, ngày 9-6 đã liệt hàng chục cá nhân bị cáo buộc có liên hệ với Qatar là các phần tử khủng bố.

Theo thông cáo của A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain được đăng tải trên hãng thông tấn của A-rập Xê-út, danh sách các cá nhân tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố gồm 59 cá nhân, trong đó có lãnh đạo tinh thần của tổ chức Anh em Hồi giáo Yousef al-Qaradawi; 12 thực thể, trong đó có các quỹ từ thiện được Qatar cấp ngân sách là Qatar Charity và Eid Charity.

Một quan chức Qatar không có bình luận về việc này nhưng khẳng định Qatar tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống khủng bố bao gồm việc loại bỏ các nguồn cung cấp tài chính cho khủng bố.

Trong số 18 công dân Qatar bị liệt vào danh sánh khủng bố là các nhà tài phiệt cũng như các doanh nhân, chính trị gia có tiếng tăm và các thành viên của hoàng gia.

Danh sách còn bao gồm năm người quốc tịch Libya, 26 người quốc tịch Ai Cập, ba người quốc tịch Kuwait, hai người quốc tịch Jordan, hai người quốc tịch Bahrain, một công dân UAE, một công dân A-rập Xê-út và một công dân Yemen.

Các tổ chức bị liệt trong danh sách này bao gồm các nhóm tay súng Hồi giáo Shi’ite tại Bahrain bị một số chính phủ vùng Vịnh cho là có liên hệ với Iran, trong đó có các nhóm Saraya Ashtar và Saraya Mukhtar.

Theo Nhandan