Thứ bảy,  31/10/2020

Cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – Ấn Độ

67/130 dòng hành động trong Kế hoạch hành động ASEAN - Ấn Độ 2016 - 2020 được thực hiện là con số ấn tượng thể hiện mối quan hệ ASEAN - Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất đã được đưa ra tại Cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban Hợp tác chung (JCC) ASEAN - Ấn Độ diễn ra ngày 8-6-2017, tại Jakarta, Indonesia.

Cuộc họp diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN, ông Suresh K.Reddy. Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Ấn Độ đã trao đổi sâu rộng về tình hình hợp tác ASEAN – Ấn Độ thời gian qua và nhất trí về nhiều phương hướng, biện pháp quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên thời gian tới.

Đánh giá quan hệ thời gian qua, cuộc họp hài lòng ghi nhận quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Ấn Độ tiếp tục phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa – xã hội. Riêng với 26 lĩnh vực ưu tiên cần triển khai trong giai đoạn 2016-2018, 21 lĩnh vực đã có các hoạt động hợp tác (đạt tỷ lệ 80%).

Về phương hướng thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai kế hoạch hành động, với trọng tâm là danh mục các lĩnh vực ưu tiên đã xác định trong giai đoạn 2016-2018. Trong đó, hai bên nhất trí tăng cường giao lưu và tiếp xúc chính trị; gia tăng hợp tác đầu tư, thương mại; khẳng định cam kết và quyết tâm hoàn thành đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP); hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN; hợp tác kết nối đường bộ, đường biển và đường hàng không, trong đó có kế hoạch xây dựng đường cao tốc ba bên Ấn Độ – Thái Lan – Myanmar và mở rộng đến Lào – Campuchia – Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục ưu tiên cho các hoạt động giao lưu nhân dân, bảo tồn di sản văn hóa, trao đổi cán bộ, sinh viên, nâng cao năng lực về công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, trong năm nay, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN – Ấn Độ cũng như 50 năm thành lập ASEAN, các nước ASEAN và Ấn Độ sẽ tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa nhằm quảng bá về những thành quả hợp tác, thúc đẩy các hoạt động thương mại hiệu quả thực chất hơn cũng như củng cố quan hệ gắn kết giữa nhân dân các nước ASEAN và Ấn Độ.

Trong phát biểu, Đại sứ Ấn Độ Suresh đánh giá cao những thành tựu phát triển gần đây của ASEAN, được xem là động lực hợp tác và phát triển của khu vực. Ấn Độ khẳng định tiếp tục chính sách coi trọng ASEAN, tiếp tục ủng hộ các nỗ lực xây dựng, củng cố Cộng đồng ASEAN, ủng hộ các cơ chế do ASEAN chủ trì và dẫn dắt, sẵn sàng phối hợp với ASEAN ứng phó với các thách thức đang nổi lên trong khu vực như khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, cũng như các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Về phần mình, các nước ASEAN hoan nghênh những sự phát triển vượt bậc của Ấn Độ thời gian qua, nhất là về tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp (7,5%), đánh giá cao hiệu quả các chính sách cải cách đã góp phần vào thành tựu lớn này, và mong muốn Ấn Độ chia sẻ các kinh nghiệm phát triển.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, trong đồng chủ trì cuộc họp, hoan nghênh các kết quả đạt được trong hợp tác ASEAN – Ấn Độ thời gian qua, mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa; đề nghị Ấn Độ tiếp tục cùng ASEAN đóng góp vì hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông; và tiếp tục hỗ trợ ASEAN củng cố Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh. Đại sứ khẳng định, trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN – Ấn Độ, Việt Nam sẽ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên, góp phần đưa quan hệ đi vào chiều sâu và thực chất, tích cực phối hợp với các nước tiến hành các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN – Ấn Độ trong năm nay.

Dự kiến cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN – Ấn Độ lần thứ 18 sẽ diễn ra trong năm 2018, tại Indonesia.

Theo Nhandan