Thứ tư,  21/10/2020

Quốc hội Nhật Bản ban hành luật cho phép Nhà vua Akihito thoái vị

Quốc hội Nhật Bản ngày 9-6 đã thông qua dự luật cho phép Nhà vua Nhật Bản Akihito thoái vị và nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Dự luật này đã trở thành luật sau khi được Thượng viện Nhật Bản thông qua vào ngày 9-6. Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua vào tuần trước.

Luật vừa được Quốc hội Nhật Bản ban hành được soạn thảo đặc biệt cho Nhà vua hiện tại, sẽ cho phép Nhà vua Akihito trở thành Nhà vua Nhật Bản đầu tiên được thoái vị trong khoảng 200 năm qua.

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét kỹ lưỡng việc quyết định thời điểm thoái vị của Nhà vua. Theo quy định của luật vừa ban hành, thời điểm thoái vị sẽ được ấn định trong giới hạn thời gian ba năm.

Nhà vua Nhật Bản Akihito đã bày tỏ quan ngại về vấn đề tuổi tác của mình vào tháng 8 năm ngoái. Hiện tại, Nhà vua Akihito đang ở tuổi 83.

Tháng 9-2016, một nhóm gồm sáu thành viên của Chính phủ Nhật Bản đã được thành lập để tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia về Hiến pháp và các lĩnh vực khác, đồng thời tổ chức các cuộc thảo luận về những thay đổi luật pháp cần thiết để cho phép Nhà vua có thể thoái vị cũng như vị thế và cách đối đãi đối với một Nhà vua về hưu.

Một trong những điểm từng gây tranh luận nhiều nhất là Nhật Bản nên tạo một hệ thống thoái vị vĩnh viễn cho mọi Nhà vua hay chỉ tạo một cơ chế cho phép duy nhất Nhà vua hiện tại thoái vị.

Theo Nhandan