Chủ nhật,  25/10/2020

Nhật Bản diễn tập sơ tán, giả định tình huống Triều Tiên tấn công

Đây là cuộc diễn tập thứ ba ở Nhật Bản trong những tháng gần đây, khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa.

Sáng 9/6, hơn 400 cư dân tại tại thành phố Sakata, Đông Bắc Nhật Bản đã tham gia cuộc diễn tập sơ tán, phòng trường hợp xảy ra một vụ tấn công tên lửa của Triều Tiên.

nhat ban dien tap so tan gia dinh tinh huong trieu tien tan cong hinh 1
Học sinh Nhật Bản trong một cuộc diễn tập giả định tình huống bị tên lửa Triều Tiên tấn công. (Ảnh: Reuters)

Đây là cuộc diễn tập thứ ba ở Nhật Bản trong những tháng gần đây, khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa.

Trong cuộc diễn tập, các em học sinh tiểu học đang vui chơi trong giờ nghỉ giải lao được hướng dẫn cách ẩn nấp, chờ hướng dẫn để chạy về nơi trú ẩn khi còi báo động vang lên. Những cư dân nào không thể đến các trung tâm sơ tán kịp thời được hướng dẫn cách tự bảo vệ mình, dù đang làm việc ở ngoài trời hay trong nhà.

Cuộc diễn tập tại Sakata chỉ cách Wonsan, Triều Tiên, nơi vụ thử tên lửa mới nhất được phóng đi 1.000km.

Một cư dân địa phương chia sẻ: “Trước đây, tôi cảm thấy, những vụ thử tên lửa kiểu này không liên quan gì đến tôi. Nhưng gần đây, Triều Tiên đẩy nhanh tần suất các vụ phóng tên lửa nên tôi không còn cảm thấy đó là vấn đề xa vời và cuộc diễn tập như ngày hôm nay là rất cần thiết”.

“Điều tôi lo ngại là cuộc diễn tập này chưa bao gồm cách thức bảo vệ trước vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa có gắn đầu đạn vũ khí hóa học. Do vậy, chúng tôi tự hỏi sẽ làm gì nếu vũ khí hạt nhân hay hóa học được sử dụng. Hiện vẫn chưa có câu trả lời. Chúng tôi muốn nhà chức trách giải thích rõ ràng, cụ thể cần phải làm gì trong trường hợp đó”, một người khác nói./.

Theo VOV