Thứ bảy,  24/10/2020

Hàn Quốc không thay đổi kế hoạch triển khai THAAD

Hàn Quốc sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) như đã cam kết với Mỹ.

Lời khẳng định nêu trên được ông Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc đưa ra ngày hôm 9/6.

han quoc khong thay doi ke hoach trien khai thaad hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Yonhap.

Phát biểu với báo giới, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh Hàn Quốc dự định sẽ giải quyết vấn đề triển khai THAAD theo một số nguyên tắc khi hoàn toàn hiểu rõ về các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Chính phủ Hàn Quốc không có kế hoạch thay đổi cơ bản thỏa thuận triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc cần có những biện pháp để đảm bảo quá trình triển khai này minh bạch và dân chủ”, ông Chung nhấn mạnh.

Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc đồng thời là cố vấn an ninh cấp cao của tân Tổng thống Moon Jae-in. Cố vấn Chung cho biết thêm, quyết định hoãn triển khai đầy đủ THAAD trong thời gian đánh giá ảnh hưởng môi trường của hệ thống này là một biện pháp nội bộ nhằm đảm bảo tiến trình dân chủ.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm 7/6 cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tiến hành đánh giá một cách nghiêm ngặt và theo đúng luật định về tác động của việc triển khai (THAAD) đối với môi trường.

Theo đó, việc triển khai thêm 4 bệ phóng trong hệ thống này sẽ phải chờ đến khi hoàn tất đánh giá, nhưng 2 bệ phóng đã được triển khai trước đó sẽ không bị rút lại. Nhiều khả năng, hoạt động đánh giá này có thể mất hơn một năm, vì những đánh giá tương tự đối với việc triển khai THAAD ở đảo Guam trước đây phải cần mất tới 23 tháng.

Kế hoạch triển khai THAAD đã được thông qua dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Việc triển khai hệ thống này gây tranh cãi ngay trong dư luận Hàn Quốc, đồng thời vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Triều Tiên./.    

Theo VOV