Thứ tư,  25/11/2020

Căng thẳng giữa Qatar và các nước Arab có thể dẫn đến chiến tranh

Căng thẳng vùng Vịnh giữa Qatar và các quốc gia Arab khác có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh.

Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel với báo giới ngày 10/6. Ông Gabriel cũng gọi đây là một sự khó khăn đầy kịch tính trong mối quan hệ giữa các nước láng giềng và là các nước đồng minh Arab ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cho rằng, ông vẫn nhìn thấy cơ hội để phá bỏ những căng thẳng này.

cang thang giua qatar va cac nuoc arab co the dan den chien tranh hinh 1
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: Reuters

Ông Gabriel cũng cho biết, trong mấy ngày qua, ông đã có các cuộc điện đàm mang tính cá nhân với Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như điện đàm cùng Ngoại trưởng Iran và Kuwait nhằm bày tỏ quan ngại.

Trước đó, ngày 5/6, Bahrain cùng Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào những vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arab và vùng Vịnh với Qatar tiếp tục leo thang ngày 9/6 khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ai Cập và Bahrain liệt 59 cá nhân và 12 tổ chức có liên quan Qatar vào danh sách khủng bố./.

Theo VOV