Thứ ba,  20/10/2020

Nga hối thúc giảm căng thẳng ngoại giao giữa các bước Arab và Qatar

Nga lo ngại về việc một số quốc gia Arab hạ cấp hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và kêu gọi các bên đàm phán để giải quyết khủng hoảng.

Đây là thông báo của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm với ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Thani tại thủ đô Moscow ngày 10/6.

nga hoi thuc giam cang thang ngoai giao giua cac buoc arab va qatar hinh 1
Ngoại trưởng Nga Lavrov (phải) và người đồng cấp Qatar al-Thani. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga sẽ tiếp tục đối thoại với Qatar về tất cả vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có leo thang căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh thời gian gần đây.  

Theo ông Lavrov, Nga luôn ủng hộ việc giải quyết căng thẳng bằng biện pháp ngoại giao và mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia ở khu vực Trung Đông.

Ông Lavrov nói: “Chính sách của Nga là không can thiệp vào công việc nội bộ hay quan hệ ngoại giao của quốc gia khác. Tuy nhiên Nga cảm thấy thất vọng khi quan hệ giữa các đối tác của Nga trở nên xấu đi.

Nga kêu gọi các bên hãy giải quyết mọi mâu thuẫn trên bàn đàm phán thông qua các cuộc đối thoại tôn trọng lẫn nhau cùng với những điều khoản công bằng”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Thani cho biết, cả ông và Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc đối thoại mang tính xây dựng về nhiều vấn đề trong khu vực.

Ông Mohammed Al Thani hy vọng những cuộc đối thoại như thế này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Nhà ngoại giao Qatar cũng nhất trí cho rằng tất cả bất đồng cần phải được giải quyết thông qua đối thoại và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh là cơ quan thích hợp nhất để xúc tiến công việc nhằm giảm căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh.

Trước đó, hôm 5/6, Bahrain cùng Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào những vấn đề nội bộ của các nước trong khu vực.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao tiếp tục leo thang ngày 9/6 khi những nước này liệt 59 cá nhân và 12 tổ chức có liên quan Qatar vào danh sách khủng bố./. 

Theo VOV