Thứ năm,  29/10/2020

Argentina ấn định ngày bầu cử Thượng viện và Hạ viện

Argentina ấn định ngày 22/10, cử tri nước này sẽ tham gia bỏ phiếu bầu 1/3 số nghị sỹ tại Thượng viện cho nhiệm kỳ 2017-2023 và 1/2 ghế Hạ viện cho nhiệm kỳ 2017-2021.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử, ngày 24/6 tới, các chính đảng sẽ phải công khai danh sách các ứng viên và ngày 13/8, sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng loại bắt buộc và công khai.

Theo giới quan sát, kết quả cuộc bầu cử tháng 10 tới đây mang tính “biểu trưng” và là “phép thử” đối với Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri sau gần hai năm cầm quyền, trong khi đối với phe đối lập theo chủ nghĩa Peron (lấy theo tên cố Tổng thống Juan Domingo Perón), sự kiện này sẽ giúp họ hoạch định con đường trong tương lai cũng như chọn người đứng đầu.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cử tri Argentina đang rất chia rẽ và phân vân trong việc đưa ra quyết định của mình. Theo kết quả điều tra mới đây của hãng tư vấn Management & Fit, hiện 28,9% số cử tri ủng hộ Tổng thống Mauricio Macri, trong khi 25,2% ủng hộ cựu Tổng thống Cristina Fernández, hiện là phe đối lập, và 45,9% ủng hộ các đảng phái khác hoặc không biết ủng hộ ai.

Năm nay, ngoài việc bầu chọn 24 thượng nghị sỹ và 127 hạ nghị sỹ, cử tri cũng sẽ bầu mới nhiều thống đốc, người đứng đầu chính quyền các huyện. Cuộc bầu cử sẽ có ý nghĩa “biểu trưng” không chỉ đối với liên minh cầm quyền Cambiemos (Thay đổi) của Tổng thống Macri mà còn đối với cả phe Peronít (những người theo chủ nghĩa Peron, với Đảng Công lý (PJ), hiện là phe đối lập).

Trong trường hợp phe cầm quyền thắng lợi, Cambiemos sẽ có cơ hội “lớn” trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2019. Đối với phe đối lập, kết quả cuộc bầu cử tới sẽ góp phần vào việc hoạch định đường lối và chính sách phải theo đuổi trong tương lai, đó là tiếp tục hay đổi mới./.

Theo VietnamPlus