Thứ bảy,  24/10/2020

Động đất mạnh tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 12-6, trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã làm rung chuyển bờ tây Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Lesbos của Hy Lạp, làm một người phụ nữ thiệt mạng và khiến nhiều tòa nhà từ tỉnh Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Thủ đô Athens (Hy Lạp) rung chuyển.

Người đứng đầu đảo Lesbos cho biết, một phụ nữ khoảng 60 tuổi bị mái nhà đè lên người và tử vong. Trong khi đó, theo giới chức địa phương, 10 người đã bị thương khi xảy ra động đất.

Trung tâm Địa chấn châu Âu – Địa Trung Hải (EMSC) cho biết trên website, tâm chấn của trận động đất cách thành phố ven biển Izmir khoảng 84 km về phía tây bắc và đảo Lesbos khoảng 15 km về phía nam. Đài Thiên văn quốc gia của Athens đánh giá cường độ của trận động đất là 6,1 độ richter.

Làng Vrisa, nơi sinh sống của khoảng 600 người tại phía nam đảo Lesbos, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất. Các hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy hàng chục tòa nhà bị sập và nhiều mảnh vỡ chắn ngang những con đường chật hẹp tại đây.

Sức mạnh của trận động đất có thể cảm nhận được tại Thủ đô Athens, khu vực cách đảo Lesbos khoảng 367 km về phía tây nam. Các đứt gãy địa chất và động đất nhỏ thường xuyên xảy ra tại khu vực này, tuy nhiên, động đất mạnh hơn 5,5 độ richter là hiếm gặp. Bất cứ trận động đất nào mạnh hơn 5,5 độ richter đều có khả năng gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Người đứng đầu Đài Thiên văn Kandilli của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Haluk Ozener dự báo: “Chúng ta có thể sẽ gặp phải các dư chấn của trận động đất này trong vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần tới… và cường độ của dư chấn có thể lên tới 5,5 độ richter”.

Theo Nhandan