Chủ nhật,  25/10/2020

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục “chìa tay” giúp đỡ Qatar

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn “chìa tay” giúp đỡ về phía Qatar bất chấp làn sóng đồng loạt “tẩy chay” từ phía các quốc gia vùng Vịnh.

Iran vừa đưa 4 chuyến bay chở đầy thực phẩm đến tiếp tế cho Qatar trong bối cảnh Doha đang bị các nước vùng Vịnh cô lập. Ngoài việc giúp đỡ hàng hóa, Iran còn mở cửa không phận cho khoảng 100 chuyến bay của Qatar mỗi ngày, sau khi Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất cấm máy bay Qatar vào không phận của họ.

iran tho nhi ky tiep tuc chia tay giup do qatar hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa thông báo nước này sẽ cung cấp lương thực cho Qatar giữa lúc xuất hiện những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực sau khi Saudi Arabia đóng cửa đường biên giới trên đất liền duy nhất của Qatar, nơi hầu hết lương thực nhập khẩu của Qatar đi qua đường biên này, trong khi Qatar vốn là nước nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực.

Trước đó, chỉ 2 ngày sau khi một số nước tuyên bố “từ mặt” Qatar với cáo buộc Doha bảo trợ “các tổ chức khủng bố”, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phê chuẩn 2 thỏa thuận quân sự quan trọng: một là cho phép triển khai binh sĩ đến căn cứ Al-Rayyan tại Qatar và hai là hợp tác đào tạo quân sự giữa hai nước.

Và cũng 2 ngày sau, giữa lúc cuộc khủng hoảng vùng Vịnh tăng nhiệt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan phê chuẩn các quyết định này của Quốc hội. Tuy nhiên, theo nhận định của các nhà phân tích, các quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết là chống lại Saudi Arabia hay các nước Arab khác nhưng chắc chắn là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Qatar.

Trong một diễn biến mới nhất, chính phủ Qatar vừa tuyên bố nền kinh tế nước này có thể đứng vững trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng hiện nay. Mặc dù bị các nước vùng Vịnh dồn ép, Qatar đang nỗ lực hết sức vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại giao lần này nhờ vào tiềm lực tài chính vững mạnh của mình.

Hiện các nhà sản xuất lương thực Qatar đang chuyển hướng tìm những đối tác mới sau khi nước này bị các quốc gia vùng Vịnh cô lập. Các doanh nghiệp trong nước cũng đang nỗ lực tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch Tập đoàn các dự án phát triển quốc tế của Ahmed Al-Khalaf cho biết: “Chúng tôi vừa bắt đầu tăng gấp đôi lượng sản xuất khi tình hình phát sinh hồi tuần trước.

Vì vậy, chúng tôi phải tăng lên thành 2 ca thay vì một ca để tăng sản xuất và chúng tôi cũng sẽ ngừng xuất khẩu. Chúng tôi tập trung sản xuất cho thị trường nội địa. Và chúng tôi vẫn tiếp tục đặt kế hoạch tăng sản xuất vào tuần tới”.

Trong bài phỏng vấn phát sóng hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi cũng nhấn mạnh, nước này có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và đồng tiền của mình trước các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Arab khác.

Cũng theo vị quan chức này, lĩnh vực năng lượng và nền kinh tế của Qatar, quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới, về cơ bản vẫn hoạt động bình thường, trong khi nguồn cung thực phẩm và các hàng hóa khác cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Ông Sherif al-Emadi đồng thời cảnh báo, các nước áp đặt trừng phạt Qatar cũng sẽ bị tổn hại về tài chính do tác động từ lệnh trừng phạt đối với thương mại trong khu vực./. 

Theo VOV