Thứ hai,  26/10/2020

Cảnh sát Brazil yêu cầu gia hạn thời gian điều tra Tổng thống Temer

Ngày 11/6, cảnh sát Brazil đã yêu cầu thẩm phán Tòa án Tối cao Edson Fachin (Ét-sơn Pha-chin) gia hạn thời gian để điều tra Tổng thống Brazil Michel Temer (Mi-sen Tê-mê) với cáo buộc tham nhũng, tham gia đường dây tội phạm và cản trở cơ quan điều tra.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi kết thúc thời hạn, kéo dài 10 ngày, cho phép cảnh sát tiến hành điều tra Tổng thống Temer với cáo buộc tham nhũng. Trước đó, ngày 18/5, Tòa án Tối cao Brazil mở cuộc điều tra đối với Tổng thống Temer sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS Joesley Batista (Giô-ê-xlây Ba-ti-xta) giao nộp cho cơ quan điều tra cuốn băng ghi âm chứng minh việc ông Temer đã thông đồng với doanh nhân này trả tiền để “bịt miệng” nhân chứng trong vụ tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quôc gia Petrobras. Ông Batista cho biết thêm JBS đã liên tục hối lộ ông Temer từ năm 2010.

Cảnh sát đã tiến hành xem xét các bằng chứng mà ông Batista giao nộp, đồng thời yêu cầu được thẩm vấn Tổng thống Temer. Thẩm phán Fachin đã chấp thuận đề nghị của cơ quan điều tra nhưng không cho phép thẩm vấn ông Temer trực tiếp và chỉ được gửi các câu hỏi. Theo đó, 80 câu hỏi đã được gửi tới Tổng thống Temer và ông này cần trả lời trong vòng 24 giờ, song ông Temer đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Tuy nhiên, trên cơ sở những bằng chứng có được, Trưởng Công tố Rodrigo Janot (Rô-đri-gô Gia-nốt) sẽ phải trình Tòa án Tối cao quyết định về những cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Temer. Cơ quan này sẽ phải trình Hạ viện để xem xét có tiến hành xét xử ông Temer trong một phiên tòa chính trị hay không.

Trước đó, ngày 10/6, ông Temer đã được Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) tuyên trắng án về các cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau đó, ông này lại phải vướng vào những rắc rối mới sau khi xuất hiện một báo cáo cho thấy người đứng đầu nhà nước Brazil đã yêu cầu cơ quan tình báo phải “bới móc những sai lầm trong quá khứ” của chính thẩm phán Fachin. Động thái trên được cho là nhằm tìm cách để hạ thấp uy tín của Thẩm phán Fachin, từ đó khiến cuộc điều tra xung quanh những cáo buộc của tổng thống Temer dần lắng xuống. Mặc dù Phủ Tổng thống ngay lập tức phủ nhận thông tin trên, song Tòa án Tối cao đã ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ hành động được cho là nhằm gây sức ép lên các vị thẩm phán của tòa này. Hiện ông Temer cũng đang tích cực vận động các nghị sĩ để tìm kiếm sự ủng hộ của 172/513 nghị sĩ trước nguy cơ bị phế truất/. 

Theo Dangcongsan.vn