Thứ bảy,  24/10/2020

Phiến quân Maute chỉ còn kiểm soát chưa đến 20% diện tích Marawi

Phiến quân Maute chỉ còn kiểm soát chưa đến 20% diện tích thành phố Marawi và phạm vi kiểm soát này cũng đang dần bị thu hẹp.

Quân đội Philippines hôm nay (13/6) cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan hiện kiểm soát chưa đến 20% diện tích thành phố Marawi trên đảo Mindanao, đồng thời bác bỏ tuyên bố trước đó của nhóm nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rằng chúng đã chiếm quyền kiểm soát hơn 2/3 thành phố phía Nam này.

phien quan maute chi con kiem soat chua den 20 phan tram dien tich marawi hinh 1
Khói đen bốc lên từ một ngôi nhà bị cháy sau cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Maute có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Marawi

Từ 3 tuần qua, Marawi đã trở thành điểm nóng quân sự tại Philippines, với các cuộc giao tranh kéo dài giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân Hồi giáo Maute tuyên bố trung thành với IS.

Theo người đứng đầu bộ chỉ huy quân sự khu vực, Trung tướng Carlito Galvez, hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của những kẻ khủng bố, trên tổng số 96 khu vực, các tay súng khủng bố hiện chỉ kiểm soát các quận thương mại như Marinaut, Lulut, Mapandi và Bongolo, tức là chưa đến 20% diện tích thành phố và phạm vi kiểm soát này cũng đang dần bị thu hẹp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố lệnh giới nghiêm tại đảo Mindanao đến giữa tháng 7 tới, trong bối cảnh, từ cuối tháng 5 vừa qua lực lượng phiến quân trung thành với IS đã gia tăng các hoạt động bạo lực ở Marawi.

Hôm qua (12/6), trong một nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình, các thượng nghị sỹ Philippines đã yêu cầu cơ quan chức năng tịch thu hoặc đóng băng tài sản của các thủ lĩnh và người thân của các phiến quân Maute, nhằm ngăn chặn dòng tiền được cho là để hỗ trợ các chiến dịch của nhóm khủng bố này tại Mindanao./.

Theo VOV